Chủ nhật, 05/05/2024 00:53 (GMT+7)

Sinh viên sáng tạo màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi

Song Lam -  Thứ tư, 19/07/2023 09:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại cuộc thi “Bach khoa Innovation" lần VI giải nhất thuộc về dự án “Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi”.

Sau hơn 4 tháng kể từ khi chính thức khởi động vào tháng 3/2023, cuộc thi Bach khoa Innovation lần VI - 2023 tìm ra quán quân cuộc thi. Cuộc thi đã nhận về tổng cộng 60 dự án khởi nghiệp sáng tạo, bao gồm 53 dự án khối đại học và 7 dự án khối trung học phổ thông. Trải qua 2 vòng tranh tài gay cấn giữa các đội khối đại học, ban giám khảo đã chọn ra 18/53 đề tài bước vào vòng chung kết.

Vòng Chung kết đã diễn ra với đông đảo đội thi, cùng đa dạng các dự án trải dài ở các lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, năng lượng, mỹ phẩm... Kết quả sau nhiều giờ tranh tài sôi nổi, giải Nhất cuộc thi năm nay thuộc về nhóm F.I.M với đề tài “Màng bọc thực phẩm ăn được” (Fabrication of antimicrobial edible films from chitosan incorporated with Guava leaf extract).

tm-img-alt
Giải Nhất cuộc thi “Bach khoa Innovation" lần VI thuộc về dự án “Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi”.

Giải Nhì được trao cho hai dự án “Bọt biển làm sạch dầu trong nước” (Oil absorbing coco de nata sponge) của nhóm Syncot và dự án “Chuyển đổi năng lượng sóng biển thành năng lượng sạch và giải quyết rác thải nhựa” (From Wastes to Blue Energy) của nhóm BKTENG.

Hai giải Ba thuộc về nhóm CYNOSURE với giải pháp “Màng lọc than hoạt tính aerogel được tổng hợp từ cellulose” (Carbon aerogels filter based on cellulose) và nhóm The Minions với “Băng vệ sinh sợi chuối” (Banana-fibre Sanitary Pads - Solution for Women).

Sinh viên Lê Yến Nhi, thành viên nhóm F.I.M cho biết xuất phát từ mong muốn được giảm thiểu lượng bao bì nhựa không phân hủy được, nhóm F.I.M đã nghiên cứu và chế tạo ra màng bọc thực phẩm ăn được từ hai nguồn nguyên liệu phế phẩm là chitosan và lá ổi. Màng bọc ngoài khả năng phân hủy sinh học, còn có khả năng kháng khuẩn và kháng oxy hóa giúp bảo quản được thực phẩm lâu hơn, tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình bảo quản. Ngoài ra nhóm còn có một sản phẩm khác là viên nang giúp dễ dàng sử dụng trong việc bảo quản trái cây xuất khẩu.

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên sáng tạo màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

“Trường học xanh” - Mô hình giáo dục hiệu quả
"Xây dựng mô hình “Trường học xanh” từ cổng trường, khuôn viên đến bên trong nơi làm việc, phòng học... tạo nên một tổng thể không gian làm việc thoải mái, thân thiện, trong lành, hoà cùng thiên nhiên và mang lại hiệu quả giáo dục tốt nhất”.
Lào: Cho phép học sinh nghỉ học nếu nền nhiệt quá cao
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trước tình trạng nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao kỷ lục trên 40 độ C, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào vừa chỉ đạo các nhà quản lý trường học trên cả nước xem xét cho học sinh nghỉ học nếu cần thiết.

Tin mới

Khu công nghiệp trước sức ép "nâng tầm"
Việc chuyển đổi dần từ khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái không chỉ khắc phục được những hạn chế về môi trường, mà còn gia tăng chuỗi giá trị và thu hút được dòng vốn đầu tư bền vững.