Thứ sáu, 12/08/2022 22:45 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội nói gì về việc gần 860 nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển công tác?

MTĐT -  Thứ bảy, 02/07/2022 09:20 (GMT+7)

Dịch COVID-19 kéo dài tạo áp lực tương đối lớn lên cán bộ y tế tất cả các tuyến. Nguồn thu của các đơn vị giảm nhiều, nhân viên thu nhập chưa tương xứng... khiến nhiều nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác.

Tại cuộc họp báo quý II/2022 của UBND TP. Hà Nội được tổ chức chiều 1/7, liên quan đến việc gần 860 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác ông Vũ Cao Cương - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết việc này xảy ra rải rác trong năm. 

Nguyên nhân là do dịch COVID-19 kéo dài trong 2 năm tạo áp lực tương đối lớn lên cán bộ y tế tất cả các tuyến. Trong khi đó, nguồn thu của các đơn vị giảm nhiều, đặc biệt là các bệnh viện tự chủ và y tế cơ sở, nên thu nhập của cán bộ y tế so với khối lượng công việc chưa tương xứng.

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo với các cấp lãnh đạo và đưa ra một số giải pháp thực hiện, căn cứ vào đề án vị trí việc làm tuyển dụng các nhân viên y tế; điều tiết nhân lực cho các đơn vị khó khăn về nhân lực...

Sở Y tế Hà Nội thông tin về gần 860 nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển công tác - Ảnh 1.
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Trước đó, UBND TP Hà Nội dẫn thông tin từ báo cáo sơ bộ của các đơn vị trong ngành Y tế Thủ đô, năm 2021, toàn ngành có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác; từ tháng 1 đến 30/4/2022, có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác.

Tổng cộng, từ đầu năm 2021 đến ngày 30/4 năm nay, Thủ đô có gần 860 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác.

Lý giải cho việc hàng trăm nhân viên y tế nghỉ việc, UBND TP cho rằng hiện số lượng nhân viên y tế của Hà Nội còn thiếu. Các nhân viên y tế phải làm việc kiêm nhiệm, thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày, đêm.

UBND TP Hà Nội đánh giá, trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại hoặc xuất hiện chủng virus COVID-19 mới có khả năng lây lan, nguy hiểm thì thảm họa xảy ra rất khó lường. Nếu không có chế độ hỗ trợ các y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP Hà Nội kịp thời, sẽ không bảo đảm nhân lực để phòng chống dịch.

Liên quan tới vấn đề chế độ hỗ trợ này, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trình UBND TP, báo cáo Thường trực HĐND TP về việc đề nghị xây dựng, ban hành Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế của thành phố theo trình tự, thủ tục rút gọn (Tờ trình số 2284/TTr-SYT ngày 24/5/2022; Công văn số 2369/SYT- KHTC ngày 28/5/2022).

UBND TP Hà Nội cho rằng một chế độ đãi ngộ thỏa đáng kịp thời là rất cần thiết cũng là việc cần sớm giải quyết để tri ân, ghi nhận, khích lệ, động viên đối với những đóng góp to lớn của lực lượng y tế.

Thông tin tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7, HĐND Thành phố khóa XVI diễn ra ngày 1/7, liên quan đến nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho y, bác sĩ trong công tác phòng chống dịch, Thường trực HĐND TP Hà Nội khẳng định, đây là rất quan trọng, cần phải được rà soát kỹ.

"Đặc biệt đối với chính sách hỗ trợ y, bác sĩ trong phòng, chống dịch cần rà soát, cân đối nguồn lực, thời gian thực hiện nghị quyết, nhằm bảo đảm sau khi nghị quyết ban hành tạo dư luận tốt, đi vào cuộc sống, động viên thực chất các y, bác sĩ" - thông báo của Hà Nội nêu rõ nghị quyết này sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất.

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND thành phố Lê Hồng Sơn giao các ban, ngành thành phố tiếp tục nghiên cứu có cơ chế tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế, có đề xuất cụ thể về nội dung này.

"Thời gian tới, đề nghị tập trung tháo gỡ cho ngành Y tế tiếp tục công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa hè", ông Lê Hồng Sơn nói. 

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sở Y tế Hà Nội nói gì về việc gần 860 nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển công tác?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?
Bộ Y tế vừa có Tờ trình Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch COVID-19.

Tin mới