Thứ năm, 02/02/2023 18:52 (GMT+7)

Sóc Trăng thu hút đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo

MTĐT -  Thứ hai, 29/08/2022 10:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Sóc Trăng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án và đã có 4 dự án điện gió vận hành thương mại với tổng công suất 110,8MW.

Sóc Trăng là địa phương có tiềm năng phát triển ngành năng lượng tái tạo với 72 km bờ biển để phát triển điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi. Đặc biệt, tỉnh cũng là nơi có cảng biển cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long cùng với hạ tầng giao thông sớm được đồng bộ trong thời gian tới với tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, cầu Đại Ngãi, tuyến đường bộ ven biển…

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã đóng điện và đưa vào vận hành Trạm 110kV Khu công nghiệp An Nghiệp và đường dây đấu nối với công suất 40MVA; nâng công suất máy biến áp 1T trạm 110kV Đại Ngãi từ 25MVA lên 40MVA; tiếp tục triển khai thực hiện 9 dự án trạm biến áp và đường dây 110kV – 220kV.

UBND tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án và đã có 4 dự án điện gió vận hành thương mại với tổng công suất 110,8MW. Dự kiến đến cuối năm 2022 sẽ có 10 dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại, đồng thời khởi công, thi công 4 dự án điện gió đã cấp chủ trương đầu tư.

Hiện nay, Sóc Trăng có 5 dự án kêu gọi đầu tư gồm: điện gió ngoài khơi Cù Lao Dung, địa điểm kêu gọi đầu tư ở khu vực biển huyện Cù Lao Dung, với quy mô 500MW; điện gió ngoài khơi xã Vĩnh Tân ở khu vực biển xã Vĩnh Tân, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, với quy mô 200MW; điện gió ngoài khơi Vĩnh Hải ở khu vực biển xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, với quy mô 800MW; điện gió ngoài khơi Vĩnh Châu 1 ở khu vực biển xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, với quy mô 2.600MW và điện gió ngoài khơi Vĩnh Châu 2 ở khu vực biển phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, với quy mô 1.000MW.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện để đẩy nhanh việc triển khai các dự án sản xuất điện và các dự án phát triển lưới điện trên địa bàn; trong đó, tỉnh tranh thủ để dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú thi công trở lại, đi vào vận hành trong thời gian sớm nhất; tham mưu thực hiện thủ tục chuyển đổi công năng đối với nhà máy Long Phú 2 và Long Phú 3 (khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận).

Cùng đó, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thành các dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại; cuối năm 2023, lũy kế, có 9 dự án điện gió vận hành thương mại 100% công suất và 4 dự án khởi công, thi công; sớm hoàn chỉnh thủ tục để thu hút đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án điện mặt trời, dự án điện sinh khối.

Mặt khác, Sóc Trăng đẩy mạnh thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Bên cạnh đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tăng cường quan hệ, hợp tác trong khai thác ứng dụng khoa học, công nghệ trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài ra, Sóc Trăng cũng tranh thủ nguồn vốn của ngành điện để thực hiện các dự án lưới điện và kế hoạch xóa hộ câu phụ, hộ chưa có điện trên địa bàn; phối hợp với ngành điện lực đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất và điện sinh hoạt của nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng thu hút đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm
Đi chùa là 1 nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật,… Vậy, đi chùa cần chuẩn bị thế nào không phải bạn trẻ nào cũng biết.