Hà Nội, Thứ Tư Ngày 25/11/2020

Bệnh nhân Covid-19 được phát hiện sau 23 ngày: Chuyên gia nói gì?

Mtđt, 18:01 06/04/2020

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, hiện tại địa phương này có 1 bệnh nhân dương tính lần 1 với virus Sars-CoV-2, bệnh nhân này đến khám tại BV Bạch Mai ngày 12/3.

Ngày 6/4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm sau đó cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai.

Về trường hợp này, theo báo cáo của CDC Hà Nội, công dân Q.Q.T., sinh năm 1973, ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh đến khám, điều trị ngoại trú tại khoa Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3, đến 9h15 ngày 6/4 dương tính với Sars-CoV-2.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội bệnh nhân này có thời gian phát hiện dương tính với virus Sars-CoV-2 lên tới 23 ngày...

Bệnh nhân Covid-19 đang được bác sĩ chăm sóc.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết không thể đánh giá bệnh nhân này là trường hợp có thời gian ủ bệnh lên tới 23 ngày. Hiện tại, chưa xác định chính xác thời gian bệnh nhân lây bệnh.

Theo bác sĩ Khanh, bệnh nhân này có thể chỉ là người lành mang trùng bệnh hoặc có thời gian mang bệnh nhưng không có triệu chứng. Nếu chính xác lây từ BV Bạch Mai thì chỉ xác định xét nghiệm từ ngày 25-26/3. Còn ủ bệnh lên 23 ngày là chưa chính xác. Thời gian đánh giá ủ bệnh chính xác nhất là phải tìm chính xác được nguồn lây.

Bác sĩ Khanh cho biết trước đây khi tâm dịch xảy ra ở Trung Quốc cũng đưa ra tranh cãi có thể ủ bệnh lên 24 ngày nhưng sau đó đã được các khuyến cáo đưa ra là 14 ngày, đúng hai tuần vì có thể cộng đồng có ca mắc nhưng không xác định thời gian tiếp xúc nguồn lây.

Nếu những người mang virus và triệu chứng nhẹ thì vẫn có thể lây cho người xung quanh tiếp xúc gần nếu không có biện pháp phòng hộ chặt chẽ.

Các bệnh do virus gây ra đều có thể có trường hợp người lành mang trùng bệnh. Người lành mang trùng bệnh không có biểu hiện của bệnh nhưng vẫn có thể lây cho người khác - Bác sĩ Khanh chú ý người dân tiếp tục thực hiện biện pháp nâng cao phòng bệnh cá nhân như ngành y tế khuyến cáo.

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân Covid-19 được phát hiện sau 23 ngày: Chuyên gia nói gì? tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe