Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Hàng loạt sai phạm về đất đai ở Khánh Hòa

Đỗ Thuận, 13:57 06/11/2020

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra theo đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai tại tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều dự án sai phạm

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), đơn vị này tiến hành thanh tra 32 dự án và 3 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. Các dự án bị thanh tra được thực hiện từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017.

Cụ thể: trường hợp chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác có 3 dự án, gồm: Nhà đất 68 đường Thống Nhất, nhà đất số 1 đường Quang Trung và nhà đất 9B đường Hoàng Hoa Thám, Tp. Nha Trang. 3 trường hợp này, cơ quan thanh tra xác định khi giao nhà, đất cho doanh nghiệp, tỉnh Khánh Hòa không niêm yết việc bán đấu giá tài sản, nơi bán đấu giá; không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng. Việc này vi phạm Nghị định 17/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản công, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước.

Nhiều dự án tại Tp. Nha Trang thực hiện trái với quy hoạch

Với 10 dự án có sử dụng đất thuộc diện được ưu đãi đầu tư, TTCP phát hiện tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Việc này vi phạm các quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Trong 6 dự án có sử dụng đất thuộc diện không phải thực hiện đấu thầu giá quyền sử dụng đất, UBND Khánh Hòa đã không thực hiện việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo các quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005 khi lựa chọn nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT).

13 dự án đầu tư sử dụng nguồn gốc đất công, cơ quan thanh tra xác định UBND tỉnh Khánh Hòa khi lựa chọn nhà đầu tư, cấp GCNĐT đã không thực hiện việc đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư hoặc không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Một dự án thuộc lĩnh vực được ưu đãi đầu tư, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa khi lựa chọn chủ đầu tư lại không thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005; không thực hiện việc bán đấu giá tài sản trên đất là vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước; sử dụng đất kinh doanh cà phê và 8 cửa hàng kinh doanh khác là trái mục đích sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai.

Một dự án sử dụng đất đang thuê để liên kết đầu tư nhưng không chuyển quyền sử dụng đất, đó là khu đất số 2 đường Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, Tp. Nha Trang. TTCP kết luận, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép đầu tư xây dựng siêu thị là sai quy hoạch. Vì trước đó, khu đất này được quy hoạch làm trụ sở cơ quan, văn phòng.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cấp GCNĐT đầu tư cách đây cả chục năm, nhưng dự án chậm tiến độ nghiêm trọng vẫn không bị xử lý. Cụ thể, một số dự án chậm tiến độ như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái được cấp GCNĐT năm 2009; khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang được cấp GCNĐT năm 2008; dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh Reort & Spa được cấp GCNĐT năm 2014…

Làm trái quy hoạch

Kết luận TTCP còn chỉ rõ, một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái với quy hoạch chung Tp. Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; trái với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Trong đó, dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú, Tp. Nha Trang) làm trái quy hoạch của Thủ tướng về quy hoạch chung TP.

Trước khi có dự án, khu đất rộng hơn 4.500 m2 này thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Du lịch Khánh Hòa (công ty Nhà nước). Sau đó, đơn vị này liên doanh góp vốn với DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên để thực hiện dự án. Đến tháng 9/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNĐT để thực hiện dự án trên.

Khu TM và DV khách sạn Đông Hải là một trong những dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao trái luật cho DN

Theo TTCP, dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý giao cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; không đấu giá tài sản trên đất.

Ngoài ra, khi thực hiện dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh số tầng (45 tầng nổi + 2 tầng hầm). Sở Xây dựng sau đó cấp phép xây dựng 46 tầng nổi, 2 tầng áp mái, 2 tầng hầm là vi phạm quy hoạch chung của Tp. Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 (không quá 40 tầng).

Bên cạnh đó, TTCP còn phát hiện một loạt dự án được tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái luật. Điển hình như dự án Khu thương mại và dịch vụ khách sạn Đông Hải, ở phường Cam Thuận, Tp. Cam Ranh, do Công ty CP và Phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn nhà đầu tư nhưng không thông qua đấu thầu, trái với quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005; cho Công ty Đông Hải thuê đất thực hiện dự án là trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và không có trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ đầu 2011-2015 của Tp. Cam Ranh.

Cơ quan thanh tra còn xác định, từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017, một loạt vị trí đất công đã được UBND tỉnh Khánh Hòa bán, cho thuê hoặc cho phép liên kết, liên doanh theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai. Điển hình như các khu đất thực hiện dự án: Cao ốc khách sạn - Thương mại Khatoco (số 7-9 đường Biệt Thự); dự án khách sạn Xanh Nha Trang (44 Nguyễn Thị Minh Khai); dự án khách sạn Starcity (72-71 Trần Phú)… Điều này đã vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và vi phạm Luật Đấu thầu 2005.

Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm

Để xảy ra những sai phạm trên, theo TTCP, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 đến 2017. Vì vậy, TTCP kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 đến 2017.

TTCP kiến nghị hình thức kỷ luật phù hợp đối với các phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan đến những vi phạm đã nêu trong kết luận. Đồng thời, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm và theo thẩm quyền, có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi.

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt sai phạm về đất đai ở Khánh Hòa tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất