Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Mường Ẳng (Điện Biên): Nỗ lực trả lại đất cho dân

Mtđt, 16:03 17/03/2017

(phapluatmoitruong.vn) - Trong vụ người dân góp đất với Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa Mường Ảng (gọi tắt là Cty Thái Hòa) tổng cộng có 249 hộ dân đề nghị đòi lại đất. Dự kiến trong năm 2017, Mường Ẳng sẽ hoàn thành việc hỗ trợ lấy lại đất cho dân.

Từ năm 2009, 522 hộ dân thuộc các xã Nậm Lịch, Mường Lạn, Xuân Lao, Búng Lao, Mường Đăng, Ẳng Tở, huyện Mường Ảng đã góp đất sản xuất với Cty Thái Hòa để trồng cà phê; với tổng diện tích 364,62 ha.

Trước thực trạng công ty Thái Hòa có nguy cơ phá sản, trong khi toàn bộ GCNQSDĐ của các hộ dân đóng góp đã được công ty này thế chấp, người dân vô cùng bức xúc muốn đòi lại đất, khiến chính quyền các cấp huyện Mường Ảng mất nhiều công sức trong quá trình hỗ trợ lấy lại đất cho dân.

Từ ngày 23-24/9/2015, Tòa án Nhân dân, huyện Mường Ảng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ tranh chấp giữa Cty Thái Hòa với 24 hộ dân của xã Nậm Lịch. Qua đó tuyên trả lại toàn bộ diện tích đất và GCNQSDĐ mà 24 hộ dân trên đã góp vốn vào Cty cổ phần cà phê Thái Hòa Mường Ảng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó chủ tịch UBND, huyện Mường Ảng, cho biết: Trong vụ việc này, tổng cộng có 249 hộ gia đình làm đơn đề nghị đòi lại đất, giấy CNQSD đất. Ngoài 24 hộ của xã Nậm Lịch đã được trả lại đất trong năm 2015, UBND huyện Mường Ảng đã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan tiếp tục phối hợp với Trung tâm Trợ lý Pháp lý tỉnh Điện Biên trợ giúp các hộ dân đã thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất với Cty Thái Hoà để giải quyết các vướng mắc. Từ tháng 7-12/2016, đã giải quyết cho 43 hộ, đủ căn cứ pháp lý để nhận lại GCNQSDĐ.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, cho biết thêm: Mỗi hồ sơ là 1 vụ án, cho nên việc giải quyết dứt điểm vụ việc mới kéo dài. Dự kiến trong năm 2017, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục và trả lại toàn bộ GCNQSDĐ cho các hộ còn lại.

Hiện tại, diện tích trồng cây cà phê của bà con đang phát triển tốt, người dân đã bắt đầu được thu hoạch.

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Mường Ẳng (Điện Biên): Nỗ lực trả lại đất cho dân tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
(phapluatmoitruong.vn) - Theo UBND TP.Hà Nội, thời gian qua, thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, quỹ đất của thành phố được khai thác có hiệu quả, giải quyết nhu cầu sử dụng đất của nhân dân và doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách các cấp; tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.
(phapluatmoitruong.vn) – Dù chỉ mới có chủ trương phê duyệt xây dựng dự án trường mầm non tư thục trên địa bàn nhưng những ngày cuối năm 2016 vừa qua, doanh nghiệp đã ồ ạt khai thác đất đưa ra ngoài bán kiếm lời. Sự việc xảy ra trên địa bàn khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai không chỉ gây bất bình trong dư luận mà còn thất thoát tài nguyên quốc gia và mối đe doạ về ô nhiễm môi trường.
(phapluatmoitruong.vn) - Hàng trăm điểm khai thác đất để làm lò gạch tại Tây Ninh đã biến đất đai nơi đây thành những hố nước bỏ hoang, sâu hoắm khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.
(phapluatmoitruong.vn) - Đó là một trong những chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại Chỉ thị số 22/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.