Chủ nhật, 28/11/2021 08:53 (GMT+7)

Thanh Hóa: Nhà máy nước sạch... cấp nước bẩn cho dân?

MTĐT -  Thứ sáu, 20/04/2018 10:16 (GMT+7)

Thời gian gần đây, hàng nghìn hộ dân xã Định Tường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang vô cùng hoang mang khi nước được cung cấp từ nhà máy nước sạch Định Tường bỗng nhiên đen xì.

Nhà máy nước sạch Định Tường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) được xây dựng từ nguồn tài trợ của Nhật Bản, công trình được khởi công từ tháng 4/2005 và hoàn thành, đưa vào hoạt động từ tháng 3/2016. Khi nhà máy đi vào hoạt động, toàn bộ nhân dân xã Định Tường đã được hưởng lợi từ nhà máy này.

Tính từ năm 2006 đến nay, xã Định Tường đang có khoảng 1.900 hộ đang sử dụng nước sạch từ nhà máy nước sạch Định Tường. Thời gian đầu, đây là một niềm vui lớn, nó chấm dứt cơn khát nước sạch của người dân nơi đây. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nước sạch do nhà máy nước này cung cấp đã không còn đảm bảo chất lượng, mà kèm vào đó nhiệp tạp chất lạ, bùn đất, mùi hôi thối khiến người dân vô cùng hoang mang.

Nước được bơm trực tiếp từ đường ống của nhà máy có màu đen xì

Vào ngày 17/4 vừa qua, khi người dân xả nước từ đường ống của nhà máy vào bể, thì bàng hoàng phát hiện nước có màu đen xì, kèm với đó là nhiều cặn bẩn. Theo anh Vũ Anh Tuấn, trú tại thôn Lý Yên, xã Định Tường cho biết: “Thật sự không nghĩ rằng nước sạch mà chúng tôi vẫn dùng lại có màu đen thế này. Trước đây cũng có trường hợp trong nước có lẫn bùn, đất và mùi hôi thối, nhưng chúng tôi còn biết đó là đất, là cát. Còn lần này chúng tôi không biết trong nước là gì, liệu rằng nó ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào?"

Cũng theo anh Tuấn, trước đây đã có 1 vài lần nước bị ô nhiễm, người dân đã có kiến nghị lên chính quyền, cũng như với người quản lý của nhà máy, thế nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.

“Chúng tôi đều lấy nước sạch trực tiếp từ đường ống của nhà máy, sau đó cho xuống bể ngầm rồi mới bơm lên để sử dụng. Thế nên nhiều khi không để ý đến nước vào bể như thế nào, sạch hay bẩn. Cũng may sao hôm đó tôi lại để ý đến đường ống chảy vào bể mới phát hiện” – Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Nhà máy nước sạch Định Tường

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Trần Ngọc Côn, chủ tịch UBND xã Định Tường cũng bày tỏ bức về vấn đề trên. Ông Côn cũng chỉ ra những bất cấp xung quanh hoạt động của nhà máy nước này: "Hiện tại có khoảng 1.900 hộ đang dùng nước của nhà máy, nguyên nhân dẫn đến việc nước bị ô nhiễm là do từ khi xây dựng, đơn vị thi công chưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn nên gây ra rò rỉ, các tạp chất bên ngoài theo đó chui vào đường ống. Bên cạnh đó, sau quá trình vận hành lâu năm, các chất bẩn lắng đọng theo đó vào bể nước của người dân, trước đây cũng đã có vài lần nước từ nhà máy này không đảm bảo chất lượng".

Ông Côn cũng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã đã cử cán bộ đi lấy các mẫu nước trên địa bàn xã để kiểm tra, và đúng sự thật như người dân phản ánh. Chính quyền xã cũng đã yêu cầu nhà máy nước tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách khắc phục nhanh chóng.

Liên quan về vấn đề trên, ông Mai Văn Bích – Trưởng chi nhánh nhà máy nước sạch Định Tường cho biết: "Hiện tượng nước bẩn, có lắng cặn như bà con phản ánh là đúng. Nguyên nhân là do quá trình vận hành lâu năm, các hoạt chất bám xung quanh đường ống, sau 2 ngày mất điện chúng tôi có thau bể, xả đáy, sục đường ống định kỳ và bơm nước trở lại thì các tạp chất này theo nước trôi đi".

Nguồn nước tiếp tục bị ô nhiễm trong khi nhà máy đang loay hoay tìm biện pháp khắc phục

Ông Bích cũng thừa nhận những lần xả đáy trước cũng có trường hợp nước bẩn và cặn như lần này. “Chúng tôi đang đi kiểm tra, tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục”, ông Bích cho biết thêm.

Thế nhưng trong khi nhân viên nhà máy nước sạch Định Tường vẫn chưa tìm ra biện pháp khắc phục, thì vào ngày 19/4, nước bẩn, kèm với cặn vẫn đang tiếp tục chảy vào bể sinh hoạt của người dân. Hiện tượng này đang khiến hàng nghìn hộ dân nơi đây vô cùng hoang mang.

Đề nghị các cấp chính quyền, ban ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục triệt để vấn đề này.

Theo báo Công lý

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Nhà máy nước sạch... cấp nước bẩn cho dân?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.