Chủ nhật, 14/08/2022 11:07 (GMT+7)

TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)

Nhóm PV -  Thứ hai, 06/12/2021 17:13 (GMT+7)

Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.

Xe quá tải ngang nhiên lộng hành

Sau khi Môi trường và Đô thị điện tử đăng bài ngày 30/11/2021, ngày 02/12/2021 trở lại các tuyến đường mà xe quá khổ, quá tải thường xuyên vận chuyển vật liệu xây dựng tại quận 12 và huyện Hóc Môn, Tp.HCM, PV ghi nhận, hầu hết tại các tuyến đường này vẫn còn nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn lưu thông bình thường mà không bị phòng quản lý đô thị quận 12 và huyện Hóc Môn cũng như Đội 7 Thanh tra giao thông (thuộc Thanh tra giao thông Tp.HCM) kiểm tra, xử lý.

Đường Nhị Bình 26 (huyện Hóc Môn) nhỏ hẹp, hai làn xe, có biển cấm xe tải trọng trên 10 tấn lưu thông. Tuy nhiên, hàng loạt xe tải “khủng” chở VLXD, bùn đất san lấp vẫn vô tư lưu thông, nhiều xe còn đôn thùng, chở cao vượt thùng xe, không che chắn ngang nhiên chạy bạt mạng trên đường, không chỉ làm rơi vãi đất đá xuống đường gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều tai nạn giao thông, khiến cho nhiều người đi qua khu vực này phải đứng nép vào lề đường né tránh.

Ông Nguyễn Văn H. một người dân sống tại đường Nhị Bình 26 bức xúc: “Tình trạng xe quá tải, quá khổ, phóng nhanh, vượt ẩu hoành hành tại tuyến đường này đã nhiều ngày nay nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng lại không phát hiện xử lý. Chúng tôi mong chính quyền có biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên đường”.

Cònchị Hoàng Thục V. – một người bán hàng ăn ven đường cho biết: “Bụi bặm, đất đá vương vãi khắp nơi khiến người dân sống xung quanh đây vô cùng khổ sở. Làm ăn buôn bán thì ế ẩm, cuộc sống thì đảo lộn, nhiều người mắc bệnh về đường hô hấp do hít quá nhiều khói bụi, khi trời mưa thì đường nhầy nhụa, trơn trượt rất dễ gây ra tai nạn giao thông”.

tm-img-alt
tm-img-alt
Xe quá tải, quá khổ ngang nhiên lộng hành tại các tuyến đường Nhị Bình 3, Nhị Bình 5, Nhị Bình 6, Võ Thị Đầy.

Doanh nghiệp coi thường pháp luật (!)

Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Tôn Thất Nhung, Đội phó Đội Thanh tra Giao thông số 7 (thuộc Thanh tra GTVT Tp.HCM) cho biết, sau khi báo chí phản ánh thì Đội Thanh tra giao thông số 7 đã phối hợp với CSGT quận 12 vào cuộc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nêu trên. Cụ thể, tại công trình đang thi công dự án Gò Sao (Picity High Park, quận 12) chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tẩy rửa tuyến đường đi vào công trình, tránh tình trạng gây ô nhiễm bụi đất do các xe vận chuyển vật liệu gây ra. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông trong khu vực, chịu trách nhiệm duy tu, sửa chữa đường, hạ tầng giao thông khi xây dựng công trình.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với các tài xế và doanh nghiệp vi phạm như: Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Huy Long (địa chỉ: số 7 Đỗ Thúc Tịnh, P. 12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM), Công ty CP đầu tư xây dựng Bắc Ninh – Nhà thầu thi công xây dựng Công trình đường Nhị Bình 3, về việc vi phạm hành chính đối với các xe quá tải, quá khổ chở vật liệu thi công công trình. Đối với Công ty CP đầu tư xây dựng Bắc Ninh nếu tái phạm chúng tôi sẽ có nhiều biện pháp cứng rắn hơn để xử lý”, ông Nhung thông tin thêm.

tm-img-alt
Đường Nhị Bình 3 không có dấu hiệu thi công, đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Đội Thanh tra Giao thông số 7, PV có mặt tại các tuyến đường Nhị Bình 3, Nhị Bình 5, 6, Võ Thị Đầy… vẫn chứng kiến tình trạng xe quá tải, quá khổ ngang nhiên phóng nhanh, vượt ẩu. Đáng chú ý, tại công trình dự án Picity High Park xe quá tải, quá khổ vẫn tấp nập ra vào, bất chấp các cam kết của Ban quản lý dự án với cơ quan chức năng trước đó.

Tại dự án công trình đường Nhi Bình 3 do Công ty CP đầu tư xây dựng Bắc Ninh thi công vẫn còn ngổn ngang đất đá, không có dấu hiệu thi công, mỗi khi xe tải đi qua lại mịt mù bụi đất che khuất cả một đoạn đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

tm-img-alt
Thanh tra giao thông làm việc với BQL Dự án Picity High Park.

Vì sao các doanh nghiệp dù đã bị phạt vẫn coi thường tính mạng và cuộc sống của người dân, thách thức pháp luật? Dư luận nghi ngờ phải chăng có một thế lực nào đó đang “chống lưng” cho những đoàn xe đang thi công tại các công trình nói trên lộng hành. Chúng tôi đề nghị chính quyền quận 12, huyện Hóc Môn và Thanh tra Sở GTVT Tp.HCM sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý dứt điểm, trả lại sự bình yên cho cuộc sống của người dân.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới