Thứ hai, 27/03/2023 20:43 (GMT+7)

TP.Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Mão 2023

Tú Anh -  Chủ nhật, 05/02/2023 13:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 5/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Mão 2023.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố; đại biểu tới từ các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và đông đảo cán bộ, Nhân dân tỉnh Lào Cai, du khách thập phương.

Lễ khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Mão năm nay được mở đầu bằng màn sử thi với chủ đề “Lào Cai - Khí thiêng linh tụ đất biên cương” do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội thể hiện. Màn sử thi ca ngợi vẻ đẹp sông núi, văn hóa các dân tộc Lào Cai; ca ngợi truyền thống đấu tranh giữ nước và dựng nước của cha ông trên mảnh đất biên cương cũng như sự cố gắng, nỗ lực của người dân thành phố Lào Cai trong công cuộc dựng xây thành phố ngày càng đổi mới, văn minh và hiện đại.

tm-img-alt
Lễ hội Đền Thượng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ảnh: ITN

Sau hơn 20 năm tổ chức, đến nay Lễ hội đền Thượng không chỉ dừng lại trong khuôn khổ lễ hội truyền thống của tỉnh, của thành phố Lào Cai mà ngày càng khẳng định là điểm sáng, "địa chỉ đỏ" về du lịch văn hoá, du lịch tâm linh, điểm đến đối với du khách muôn phương, bạn bè quốc tế cùng tham quan, chiêm bái và vui hội. 

Lễ hội Đền Thượng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia từ năm 2017, khẳng định những giá trị văn hóa tâm linh, là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và Lào Cai nói riêng. Lễ hội nhằm giữ gìn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của cha ông, đáp ứng nhu cầu tâm linh của Nhân dân và du khách gần xa, đồng thời là động lực tinh thần quan trọng thúc đẩy Lào Cai trên con đường hội nhập và phát triển.

Sau phần lễ, phần hội với nhiều hoạt động văn hoá và trò chơi dân gian được tổ chức tưng bừng, vui tươi, sôi nổi, thu hút rất đông người dân địa phương và du khách tham gia.

Bạn đang đọc bài viết TP.Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Mão 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kỷ niệm vườn Bách Thảo
Vườn Bách thảo. Một nơi cả trẻ con và người lớn đều muốn đến. Nơi nhiều người thủ đô cảm thấy thư thái, được đắm mình trong thiên nhiên tươi đẹp.
Phố đi bộ trăm tỷ ở Huế chính thức khai trương
Tối 26/3, Huế có thêm phố đi bộ thứ 3 chính thức khai trương đường Hai Bà Trưng (TP.Huế) với nhiều tiết mục hấp dẫn, mới lạ cho hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham quan khi đến Cố đô Huế.

Tin mới