Thứ bảy, 03/12/2022 10:08 (GMT+7)

Trung Quốc: Ra mắt thành phần cốt lõi “Mặt trời nhân tạo” lớn nhất thế giới

MTĐT -  Thứ năm, 24/11/2022 14:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trung Quốc triển khai một thành phần cốt lõi trong dự án lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới, còn được gọi là "mặt trời nhân tạo" lớn nhất thế giới

Ngày 22/11, Viện vật lý Tây Nam thuộc tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết nước này vừa ra mắt bộ phận cốt lõi trong dự án lò phản ứng nhiệt hạch, còn được gọi là "Mặt trời nhân tạo" lớn nhất thế giới.

Theo CNNC, việc sản xuất tấm ốp tường tăng cường truyền tải nhiệt đầu tiên của lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) vừa hoàn tất, với hiệu suất cao hơn so với yêu cầu thiết kế và do vậy phù hợp để sản xuất hàng loạt.

tm-img-alt
"Mặt Trời nhân tạo" HL-2M Tokamak được lắp đặt ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc (Nguồn: AFP)

Tờ Science Daily của Trung Quốc ngày 22/11 đưa tin tấm ốp tường đầu tiên của ITER, được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với dòng plasma có nhiệt độ tương đương 100 triệu độ C, được coi là một trong những bộ phận chủ chốt nhất trong lõi lò phản ứng này.

ITER là một trong những dự án nghiên cứu khoa học quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất. ITER được biết đến là “Mặt trời nhân tạo” vì nó tạo ra năng lượng sạch, không phát thải carbon, tương tự như cách mặt trời phát ra ánh sáng và tỏa nhiệt thông qua phản ứng bức xạ.

Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nga đồng tài trợ cho dự án này.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Ra mắt thành phần cốt lõi “Mặt trời nhân tạo” lớn nhất thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thiết bị hút rác dưới nước
Nhóm sinh viên tại Malaysia đã phát minh ra một thiết bị có tên là máy hút Whalecro, cho phép thợ lặn vừa bơi dưới nước vừa thu thập rác làm để làm sạch đại dương

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.