Thứ năm, 30/06/2022 20:26 (GMT+7)

Vụ Farmstay Sâm Phát IaLy xây dựng trái phép tại Gia Lai: Sai phạm đã rõ, bao giờ mới bị xử lý?

A LỰC -  Thứ ba, 24/05/2022 09:09 (GMT+7)

Việc chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng nhà cửa, hồ bơi trái phép trên đất nông nghiệp rồi bắt đầu kinh doanh, hoạt động du lịch từ đầu năm 2021 nhưng lại không bị xử lý, cho đến khi báo chí phản ánh thì chính quyền địa phương mới kiểm tra.

Công trình xây dựng trái phép được vinh dự đưa vào “Cẩm nang du lịch Gia Lai”?

Ngày 13/5, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải bài viết “Gia Lai: Ai cho phép Farmstay Sâm Phát IaLy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?” phản ánh tình trạng dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng… nhưng Farmstay Sâm Phát IaLy (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) vẫn ngang nhiên xây dựng nhà cửa, hồ bơi trái phép trên đất nông nghiệp, thậm chí còn thu tiền vào cổng.

tm-img-alt

Sau khi báo chí phản ánh đến ngày 14/5, UBND thị trấn Ia Ly mới tiến hành lập biên bản kiểm tra.

Trước đó, khi làm việc với PV MT&ĐT ngày 11/5, ông Rơ Châm Vân - Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly cho biết: Chủ Farmstay này là ông Nguyễn Chất Sâm và khu vực Farmstay của ông Sâm có diện tích khoảng 11 ha đều là đất nông nghiệp. Ngoài diện tích trồng cây ăn trái thì tất cả những công trình, hạng mục được xây dựng đều trái phép vì làm trên đất nông nghiệp. Năm 2020, UBND thị trấn có mời ông Sâm lên làm việc để làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, nhưng ông Sâm trả lời “Chủ tịch cũ đã lo xong thủ tục hết rồi”, nhưng khi kiểm tra lại thì chưa có bất cứ thủ tục nào được cấp phép.

tm-img-alt

Từ khi nào công trình xây dựng trái phép lại được xuất hiện trong “Cẩm nang du lịch Gia Lai”?

Tuy nhiên, mới đây trong cuốn “Cẩm nang du lịch Gia Lai” được phát hành, tại trang số 45 của cuốn cẩm nang này, công trình xây dựng trái phép trên được quảng cáo với dòng chữ “Farmstay Sâm Phát Ialy Một điểm đến đầy hấp dẫn” được quảng cáo nhiều nội dung “…Với khuôn viên rất chill, tổng diện tích 15ha với các hạng mục như: nhà homestay, bể bơi, phòng ăn, khu vườn cây ăn trái, hồ câu cá… được bao phủ núi, với những cỏ cây, hoa lá, vườn trái cây cho bạn như cảm giác bình yên đến lạ…”. Việc các công trình nhà cửa, hồ bơi tại Farmstay Sâm Phát Ialy được cơ quan chức năng huyện Chư Păh xác định là xây dựng trái phép nhưng không hiểu vì lý do gì nơi đây lại được “ung dung” xuất hiện và quảng bá trên cuốn “Cẩm nang du lịch Gia Lai”?

tm-img-alt

Nhân viên tại đây sẽ thu tiền vào cổng với giá 20.000 đồng/người.

Quả bóng trách nhiệm!

Trong buổi làm việc với PV ngày 11/5 tại UBND thị trấn Ia Ly, khi PV đặt câu hỏi rằng tại sao khi xác định Farmstay Sâm Phát Ia Ly xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì chính quyền địa phương lại không xử phạt, ông Rơ Châm Vân - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Nếu có xử lý thì thẩm quyền thuộc UBND huyện, chứ nói thật, xã có xử lý thì chỉ dưới 5 triệu đồng thì cũng chỉ là lập biên bản, báo cáo thôi”.

tm-img-alt

Khu vực hồ bơi không thấy bóng dáng lực lượng cứu hộ hay giám sát khi mà đa phần người bơi tại đây là các em nhỏ tuổi, nếu xảy ra vấn đề gì thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trao đổi với PV ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Păh cho biết: Sau khi nhận được thông tin, ngày 14/5 Thị trấn đã lập biên bản đình chỉ tất cả hoạt động xây dựng, kinh doanh đối với Farmstay Sâm Phát Ia Ly, ngoài ra Huyện đã có văn bản yêu cầu Thị trấn kiểm tra, xử lý theo quy định. Thẩm quyền phát hiện, kiểm tra và lập hồ sơ xử phạt ban đầu thuộc về UBND thị trấn Ia Ly. Vì theo quy trình, nếu như việc xử lý vượt quá thẩm quyền thì phải báo lên Huyện, còn Huyện vượt quá thẩm quyền thì báo lên tỉnh vì đã phân cấp quản lý. Hiện tại, chính quyền thị trấn chưa thông báo hay đề xuất xử phạt lên cấp trên.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Bên trong khuôn viên Farmstay Sâm Phát Ia Ly.

Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu khi có dấu hiệu của sự buông lỏng quản lý hành chính khi không xử lý sai phạm tại đây ngay từ đầu. Đến khi phát hiện sự việc thì không có biện pháp xử phạt nào, dẫn đến chủ cơ sở này xây dựng hoàn thiện và bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Việc Farmstay Sâm Phát Ia Ly xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã rõ, vậy cơ quan chức năng huyện Chư Păh sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vụ Farmstay Sâm Phát IaLy xây dựng trái phép tại Gia Lai: Sai phạm đã rõ, bao giờ mới bị xử lý?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Du lịch Việt Nam khởi sắc sau đại dịch
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đại hội Chi bộ Công ty TNHH Au-Amat Quốc nhiệm kỳ 2022-2025
Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã tín nhiệm bầu đồng chí Nguyễn Hoàng Linh tiếp tục giữ chức Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội cũng thông qua dự thảo Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ.
Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tin mới