Thứ ba, 16/08/2022 13:19 (GMT+7)

Vũ Thư: Bến bãi trái phép, tỉnh chỉ đạo một đằng huyện xử lý một nẻo (bài 5)

Huy Bình -  Thứ tư, 03/08/2022 11:35 (GMT+7)

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đề nghị UBND huyện Vũ Thư khẩn trương chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Tân Phong giải quyết dứt điểm vụ việc trước ngày 31/7/2022.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng 04 bài viết:

https://www.moitruongvadothi.vn/thai-binh-de-ben-bai-khong-phep-hoat-dong-trach-nhiem-thuoc-ve-aia103488.html.

https://www.moitruongvadothi.vn/thai-binh-khong-can-giay-phep-ben-bai-van-ngang-nhien-hoat-dong-bai-3-a105394.html.

https://www.moitruongvadothi.vn/vu-thu-ben-bai-khong-phep-hoat-dong-chinh-quyen-bat-luc-bai-2-a104291.html.

https://www.moitruongvadothi.vn/thai-binh-sai-pham-ve-ben-bai-phai-chang-phep-vua-thua-le-lang-bai-4-a106445.html.

Phản ánh về việc, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba (tại thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), hoạt động không phép trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt bến bãi tập kết vật liệu xây dựng này còn phá kè để làm 3 mố cẩu, xây dựng 01 ngôi nhà nằm sát bờ kè (vi phạm tới hành lang thoát lũ, vi phạm luật đê điều) và có dấu hiệu hút cát trộm.

tm-img-alt

Bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba, đã xây dựng 3 mố cẩu và 01 ngôi nhà nằm sát bờ kè (vi phạm tới hành lang thoát lũ, vi phạm luật đê điều).

Theo đó, ngày 07/6/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 1363/STNMT-TTr đề nghị UBND huyện Vũ Thư chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Tân Phong khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật tài nguyên và môi trường đối với việc bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của hộ gia đình ông Trần Đình Ba (hoạt động trái phép tại khu vực thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư theo phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam).

Đồng thời, để đảm bảo việc chấp hành pháp luật về tài nguyên, môi trường và pháp luật khác có liên quan theo đúng quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đề nghị UBND huyện Vũ Thư khẩn trương chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Tân Phong giải quyết dứt điểm vụ việc và gửi kết quả giải quyết về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình trước ngày 31/7/2022.

tm-img-alt
Công văn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình gửi UBND huyện Vũ Thư.

Điều đáng nói, mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình chỉ đạo rõ như vậy, thế nhưng ngày 02/8/2022, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Tân phong, phản ánh về việc bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba, tiếp tục hoạt động trái pháp luật và những công trình xây dựng trái phép ở đây cũng không hề bị xử lý.

Hơn nữa, tình trạng tàu thuyền ra vào bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba vẫn diễn ra liên tục, ngang nhiên trong suốt thời gian qua, mà không hề bị ngăn chặn (mặc dù bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa).

tm-img-alt

Mặc dù bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, nhưng thời gian qua tình trạng tàu thuyền chở hàng hóa ra vào bến bãi này vẫn diễn ra tấp nập.

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư và ông Nguyễn Hữu Ngạn, Chủ tịch UBND xã Tân Phong. Thế nhưng cả hai vị lãnh đạo trực tiếp liên quan đến bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba đều không nghe máy. Phải chăng, việc UBND huyện Vũ Thư xử lý đúng theo quy định của pháp luật đối với bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba là quá khó? Hay UBND huyện Vũ Thư đang cố tình “phớt lờ” sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình?

Qua đây người dân xã Tân phong cũng đặt ra câu hỏi, vì sao những bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Vũ Thư nói riêng, trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói chung đều hoạt động, kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật (đầy đủ giấy phép hoạt động), còn riêng bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba (tại thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) thì không cần tuân thủ những quy định đó?  Có “vấn đề ” gì hay không? Toàn bộ những câu hỏi trên xin được gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở những bài viết tiếp theo./.

Bạn đang đọc bài viết Vũ Thư: Bến bãi trái phép, tỉnh chỉ đạo một đằng huyện xử lý một nẻo (bài 5). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kinh nghiệm nén chất thải của Bồ Đào Nha
Để nâng cao hiệu quả của việc thu gom rác thải có thể tái chế, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã áp dụng các trạm thu gom nhựa/kim loại với bộ phận nén tích hợp quy mô công cộng hay hộ gia đình, cho phép tự nén các loại rác riêng lẻ và phân loại dễ dàng.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.