Thứ tư, 17/04/2024 06:40 (GMT+7)

Xúc tác nano vàng: Giải pháp hiệu quả xử lý chất độc trong nước thải

Lâm Hà -  Thứ tư, 25/10/2023 14:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhóm tác giả tại Viện Công nghệ Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã thành công trong việc chế tạo xúc tác nano vàng, một giải pháp sáng tạo và hiệu quả trong việc khử chất độc p-nitrophenol (p-NP) có trong nước thải.

Chất p-NP là một trong những chất độc hại gây ô nhiễm nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, được xếp vào danh sách 114 chất ô nhiễm hữu cơ nguy hiểm nhất theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Nước thải chứa các hợp chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, đặc biệt là các dẫn xuất nitro của hợp chất phenol. Các phương pháp truyền thống để xử lý p-NP thường tốn kém và không hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm này đã đạt tốc độ chuyển hóa p-NP thành p-Aminophenol (p-AP) lên đến 100% trong 30 phút, mở ra tiềm năng ứng dụng trong ngành dược phẩm.

tm-img-alt
Thử nghiệm quá trình chuyển hóa p-NP. Ảnh: NNC

Đặc biệt, phương pháp sử dụng xúc tác nano vàng thúc đẩy việc sử dụng nguồn phế phẩm tự nhiên. Nhóm đã tận dụng vỏ bưởi có hàm lượng polyphenol lớn để tạo tác nhân khử ion vàng và oxit đất hiếm ceria (CeO2) - là chất mang trong xúc tác. Sử dụng các phương pháp thủy nhiệt và tách chiết từ thực vật giúp giảm chi phí và hạn chế tác động xấu đối với môi trường.

Không chỉ giải quyết vấn đề xử lý nước thải hiệu quả, nghiên cứu này còn giúp gia tăng giá trị của quả bưởi thông qua việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp. Với việc sử dụng chất xúc tác nano vàng có hàm lượng thấp, nghiên cứu đạt bước tiến quan trọng trong việc giảm chi phí xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.

Kết quả của nghiên cứu nói trên đã nhận được sự công nhận và đánh giá xuất sắc từ Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang đọc bài viết Xúc tác nano vàng: Giải pháp hiệu quả xử lý chất độc trong nước thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến xơ mướp thành nguyên liệu thời trang độc đáo
Nảy sinh ý tưởng tận dụng nguồn nguyên liệu bỏ phí từ cây mướp, vốn rất dồi dào tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Loofaa đã có cách làm sáng tạo biến xơ mướp thành nguyên liệu “xanh” cho những sản phẩm thời trang độc đáo và thân thiện với môi trường.

Tin mới