Thứ ba, 28/06/2022 01:23 (GMT+7)

Yên Phong: Dân 'chết mòn' cạnh bãi rác gần 10 năm chưa được xử lý

MTĐT -  Thứ hai, 17/02/2020 08:57 (GMT+7)

Gần chục năm qua, người dân huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) luôn phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường xuất phát từ những bãi rác "khổng lồ" gần 10 năm chưa được xử lý.

Đi một vòng từ Thị trấn Chờ qua xã Trung Nghĩa, Long Châu, Đông Phong, Yên Trung... (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), đâu đâu cũng bắt gặp cảnh rác chất thành đống.

Rác thải không chỉ nhiều ở gần các khu chợ, nơi dân cư đông đúc mà còn đổ đầy ra đường. Rác chất thành đống, để lâu ngày bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc, lo lắng.

Các bãi rác của huyện Yên Phong, Bắc Ninh luôn quá tải nhiều năm nay.

Các bãi rác của huyện Yên Phong luôn quá tải nhiều năm nay. Không chỉ có rác thải sinh hoạt mà rác thải công nghiệp (chủ yếu là nhựa, nilon, kính vụn)... vứt bừa bãi, ruồi nhặng bu đầy xung quanh.

Một số bãi rác đang được đốt hoặc cháy âm ỉ, khói bốc lên mù mịt bên trên những lớp tro dày, đen sì, đặc quánh. Mùi hôi khét lẹt, nồng nặc theo gió bay vào các khu dân cư.

“Sống chung với rác” là thực trạng mà người dân nơi đây đang phải chấp nhận, tình trạng này đã tồn tại suốt 7 năm ở huyện Yên Phong. Ô nhiễm từ rác khiến người dân khốn khổ, ăn không ngon, ngủ không yên, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng vì nhiều bãi rác ở ngay cánh đồng.

Bà Đỗ Thị Lại bức xúc trước việc người dân phải tự xử lý rác thải.

Bà Đỗ Thị Lại (trú thôn Đông xá, Xã Đông Phong, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) bức xúc cho biết: "Ruộng nhà tôi ngay bãi tập kết rác, trước kia còn thấy vận chuyển đi, nhưng khoảng 5, 6 năm nay không thấy chuyển đi, rác cứ ùn ứ. Thi thoảng đầy quá người dân chúng tôi tự đốt khiến việc sản xuất nhà tôi bị ảnh hưởng rất nhiều".

Xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, những ngày sau Tết, rác tràn lan khắp nơi, tràn ra cả đường 286 khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Việc vứt rác bừa bãi diễn ra công khai trong thời gian dài ảnh hưởng tới đời sống người dân và khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn.

Rác thải tràn cả ra đường khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn khi đi qua đoạn đường tại Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Thái Bình (thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) ngao ngán cho biết: “Nhà tôi buôn bán đồ ngỗ ngay đường, nhưng đống rác trước cửa nhà chúng tôi đã tràn hết cả ra lòng đường nhiều ngày qua nhưng vẫn không được thu gom khiến việc mua bán nhà tôi bị ảnh hưởng".

Tại trục đường liên xã Yên Trung, ai đi qua đây đều phải nhăn mặt vì hôi thối khi bãi rác này tồn tại gần chục năm nay, thi thoảng mới được xử lý bằng cách đốt tại chỗ.

Ông Lương Đức Vui bức xức khi bãi rác của thôn không được xử lý.

“Bãi rác này tồn tại gần chục năm nay rồi, nhưng cũng chẳng thấy ai mang đi xử lý, chỉ thấy bà con ngày nào cũng mang rác ra đây đổ tràn hết cả ra đường, mùi thì hôi thối, ruồi nhặng bay đầy. Tình trạng này mà cứ tiếp tục thì chúng tôi cũng mang bệnh vì rác”, ông Lương Đức Vui (thôn Trần Xá, xã Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh) búc xúc nói.

Không chỉ có rác thải sinh hoạt, tại bãi tập kết rác sinh hoạt thôn Ngô Xá (xã Long Châu, Yên Phong), nhiều loại rác thải công nghiệp như kính vụn, nhựa, vải vụn, nilon... bị đổ trộm, chất thành đống. Các loại rác thải công nghiệp này được xử lý bằng cách đốt hằng ngày, tạo khói bụi đặc quánh và mùi hôi thối khét lẹt.

Người dân thôn Ngô Xá ngày đêm phải ngửi mùi hôi, khói bụi từ bãi rác của thôn.

Bãi rác thôn Ngô Xá là bãi tập kết rác thải sinh hoạt của thôn, tuy nhiên, hiện nay bãi rác này chứa luôn cả chất thải công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tửu (ở thôn Ngô Xá) bức xúc cho biết: "Đây là bãi rác sinh hoạt của làng, nhưng nhiều xe biển Quảng Ninh, Hải Dương mang toàn rẻ rách, vải vụ đến đổ khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng, nhiều người mắc bệnh ung thư. Mong rằng chính quyền huyện, tỉnh cần có biện pháp xử lý để người dân bớt khổ”.

Mang những lo âu, bức xúc của người dân lên gặp chính quyền huyện Yên Phong, PV được ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện cho biết, tình trạng ứ đọng này kéo dài từ tháng 8/2013 khi tỉnh Bắc Ninh đóng cửa bãi rác Đồng Ngô, các huyện, thị xã tự xử lý rác tại địa phương.

Hiện nay, toàn huyện Yên Phong có một nhà máy đốt rác với công suất khoảng 50 tấn/ngàyđêm. Tuy nhiên, mỗi ngày trên địa bàn phát sinh từ 150-160 tấn rác thải nên lượng rác thải sẽ bị ùn ứ hàng trăm tấn mỗi ngày khiến việc ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Yên Phong, bất lực trước việc xử lý rác thải trên địa bàn.

Nói về hướng xử lý lượng rác tồn đọng trên, ông Hòa cho biết đợi đến khi nào huyện xây xong nhà máy máy xử lý thì mới giải quyết được chứ bây giờ huyện không còn cách nào khác.

“Trước mắt lượng rác tồn đọng lại các bãi tập kết chúng tôi chỉ chỉ đạo các phương đốt tại chỗ, hàng tháng tổ chức phun chế phẩm hạn chế mùi và ô nhiễm môi trường”, ông Hòa nói.

Theo VTCNews

Bạn đang đọc bài viết Yên Phong: Dân 'chết mòn' cạnh bãi rác gần 10 năm chưa được xử lý. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'
Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác đề nghị cho tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 23/6 bằng văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội.