Chủ nhật, 28/04/2024 21:30 (GMT+7)

4 lý do để bạn nên ăn măng cụt thường xuyên

MTĐT -  Thứ bảy, 08/07/2017 08:48 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đang vào mùa măng cụt, bạn nên tranh thủ ăn mỗi ngày. Măng cụt có tới hơn 80 loại vitamin khác nhau. Loại quả này được coi là “siêu trái cây” nhờ các thành phần có chứa trong nó. Trong quả măng cụt có nguồn gốc từ Việt Nam, người ta tìm ra các chất có hoạt tinh ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp...

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, là một loại cây ăn trái phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới, có nguồn gốc ở quần đảo Sunda và Moluccas của Indonesia. Cây măng cụt phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á - trong đó thổ nhưỡng của Miền Nam Việt Nam rất thích hợp cho loại cây này - và còn thấy ở các nước nhiệt đới Nam Mỹ như Colombia, Kerala ở Ấn Độ và Puerto Rico…

Quả của cây măng cụt có vị ngọt và thơm, hơi xơ, với các múi trắng ngần mọng nước, vỏ màu tím sậm phía bên ngoài nhưng bên trong lại màu đỏ rượu vang rất đẹp khi chín. Trong mỗi quả, thịt quả ăn được có mùi thơm bao quanh mỗi hạt và mỗi quả có từ 6 đến 18 múi, ăn ngọt thơm ngon rất đặc trưng.

Cũng giống như các loại quả khác, măng cụt ngọt nhờ có nhiều chất đường như: sucroza, fructoza, glucoza và có thể có cả maltoza rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong quả măng cụt có nguồn gốc từ Việt Nam, người ta tìm ra các garcinon A, B, C, D, E, mangostinon, garcimangoson A, B, C, gartanin, egonol, epicatechin, procyanidin và cả benzophenon glucosid là các chất có hoạt tinh ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp...

Măng cụt còn chứa rất nhiều vitamin C và có tới 81 loại vitamin khác. Loại quả này được coi là “siêu trái cây” nhờ các thành phần có chứa trong nó. Không chỉ có nhiều vitamin, các nhà khoa học còn đo được nồng độ các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi và kali, đặc biệt là chất xơ rất nhiều ở măng cụt. Dưới đây là một số lợi ích của “siêu quả” này.

Cây măng cụt

1. Chữa và ngăn ngừa ung thư

Quả măng cụt có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, ngăn sự phát triển của tế bào ung thư ở phổi, ung thư gan và ung thư ruột kết.

2. Ngăn ngừa bệnh tim

Bệnh tim và xơ cứng động mạch xảy ra do các mạch máu quanh tim mất độ đàn hồi của nó. Và quả măng cụt có thể khôi phục lại độ đàn hồi của mạch máu thông qua các chất chống oxy hóa antimikorbial có nhiều trong thanh phần thịt quả.

3. Chữa bệnh hen

Hen được coi như là một căn bệnh gây tử vong cao do gây nhiều thiệt hại cho hệ hô hấp. Quả măng cụt sẽ trở thành một loại thuốc thay thế lý tưởng để chữa trị bởi vì nó có khả năng chống nhiễm trùng và có chứa những chất làm giảm dị ứng.

4. Giảm cholesterol

Cholesterol quá nhiều sẽ dính vào các thành mạch máu. Và tình trạng này có thể được giảm với bản chất của xanthones tìm thấy trong quả măng cụt.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi ăn măng cụt bởi nếu ăn quá nhiều có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, nó còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho biết tiêu thụ măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng. Tình trạng này xảy ra do axit lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và cơ thể yếu, nếu không kịp điều trị có thể gây sốc, đe dọa tính mạng.

Mai Hương - Học viện Quân Y

(Theo theo Ubuntu Maniac)

Bạn đang đọc bài viết 4 lý do để bạn nên ăn măng cụt thường xuyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để duy trì sức khỏe?
Cuộc sống ngày nay thường bận rộn và nhiều người dường như không có đủ thời gian để tập luyện hoặc tham gia các hoạt động thể thao phức tạp. Tuy nhiên, đi bộ lại là một hoạt động vận động đơn giản, dễ dàng tích hợp vào lịch trình hàng ngày.

Tin mới

Thiết kế cấp phối bê tông san hô
Thiết kế cấp phối bê tông san hô cấp độ bền B15, B20, B22,5 (sử dụng cốt liệu cát, đá san hô và nước mặn). Kết quả cho thấy, việc sử dụng vật liệu vật liệu, nước biển thay thế cho vật liệu truyền thống là khả thi.
Giữ lửa Chèo truyền thống trong lớp trẻ
Với mục tiêu tôn vinh, quảng bá giá trị đặc sắc của nghệ thuật Chèo Việt Nam, nhiều năm qua, trường Đại học Sân khấu điện tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng những tài năng trẻ có đam mê với loại hình văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc này.
Khai trương phố đi bộ, ẩm thực Bãi Cháy
Tuyến phố đi bộ, ẩm thực Bãi Cháy dài hơn 1km với hơn 100 ki ốt đa dạng chủng loại ngành hàng từ nhà hàng ẩm thực, đồ lưu niệm, đồ uống, ẩm thực đường phố... được trang trí bắt mắt nằm ngay trung tâm khu du lịch Bãi Cháy.