Thứ bảy, 02/12/2023 15:02 (GMT+7)

Campuchia tập trung ứng phó với lũ lụt trên diện rộng

MTĐT -  Thứ bảy, 30/09/2023 09:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã yêu cầu các địa phương tập trung đối phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra khá phức tạp ở nước này.

Ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã ra chỉ thị yêu cầu lãnh đạo các đia phương quan tâm cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong bối cảnh mưa lớn trên diện rộng kéo dài liên tục trong những ngày qua, gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở nước này.

Theo đó, Thủ tướng Hun Manet yêu cầu ông Kun Kim, Bộ trưởng cao cấp, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia (NCDM) tiếp tục theo dõi sát sao tình hình, phối hợp với lãnh đạo các địa phương trong công tác chuẩn bị, tăng cường các phương tiện cứu hộ, cứu nạn. 

Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của các địa phương, Thủ tướng Campuchia đề nghị Tổng Tư lệnh, Tư lệnh các lực lượng Hiến binh, Bộ binh, Hải quân, Không quân chuẩn bị phương tiện, lực lượng và trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng cứu người dân ở các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trong thông điệp, Thủ tướng Hun Manet cũng yêu cầu Phó Thủ tướng Aun Porn Moniroth và các cơ quan liên quan chuẩn bị lương thực và các trang thiết bị cần thiết để cứu trợ nạn nhân lũ lụt theo yêu cầu của các địa phương; đồng thời chỉ đạo Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp và các cơ quan liên quan chuẩn bị lúa giống và vật tư, đề phòng trường hợp lũ lụt gây ảnh hưởng nghiêm trọng, sẵn sàng hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

tm-img-alt
Người dân sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP)

Ông Soth Kimkolmony, người phát ngôn NCDM, cho biết mưa lũ trong những ngày qua đã gây lũ lụt cục bộ tại nhiều tỉnh, thành như Pursat, Kampong Thom, Preah Vihear, Tbong Khmum, Kratie, Preah Sihanouk và Koh Kong. Trong số này, nghiêm trọng nhất là tỉnh Kampong Thom với 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 28 xã, phường bị ảnh hưởng.

Đây là đợt lũ lụt thứ ba trong năm 2023 ở Campuchia sau hai đợt mưa lũ cục bộ được ghi nhận vào cuối tháng 7 và tháng 8. Hồi cuối tháng 8 vừa qua, mưa lớn kéo dài và lũ trên sông Mekong đã ảnh hưởng đến các tỉnh Pursat, Siem Reap, Kampong Thom, Kampong Cham, Preah Vihear, Mondulkiri, Ratanakkiri, Stung Treng, Kratie, Kandal, Kampong Chhnang, Kampong Speu, Takeo, Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Tbong Khmum và thủ đô Phnom Penh.

Trong hơn một tháng, mưa lũ cục bộ ảnh hưởng đến hơn 20.000 hộ dân, làm 4 người thiệt mạng, gây thiệt hại hàng chục nghìn ha sản xuất nông nghiệp và hư hại nhiều công trình cơ sở hạ tầng tại 19 trong tổng số 25 tỉnh, thành ở Campuchia.

Trước đó, vào tháng 7, mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương ở Campuchia. Lực lượng chức năng địa phương phải phong tỏa một số khu vực trên tuyến đường Quốc lộ 4 do có những khu vực ngập sâu, gây ảnh hưởng tới giao thông và hoạt động đi lại của người dân.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Campuchia tập trung ứng phó với lũ lụt trên diện rộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
Khu vực Đông Nam nước Anh ngày 30/11 chứng kiến mùa Đông tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm. Điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn các chuyến tàu và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Tin mới

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại hội tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương...
Bài thơ: Chào tháng mười hai!
Tháng của những ngày đông lạnh tái tê///Của cơn mưa buồn nhẹ nhàng qua cửa///Của những đêm sương bập bùng ánh lửa//Se sắt bàn tay sưởi ấm đời hao gầy!..