Thứ hai, 27/06/2022 15:00 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ châu Âu chìm trong bụi từ sa mạc Sahara

MTĐT -  Thứ bảy, 20/02/2021 08:28 (GMT+7)

Bụi sẽ tạo ra những bầu trời màu đỏ, hạn chế tầm nhìn hoặc làm bẩn ôtô và cửa sổ, giới chuyên gia hiện chưa thể dự đoán tác động của hiện tượng này sẽ lớn tới mức nào.

(Nguồn: megainteresting.com)

Ngày 19/2, Cơ quan Giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo bụi và cát từ sa mạc Sahara sẽ một lần nữa phủ kín các bầu trời của châu Âu trong tuần này, ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí.

Dự báo CAMS cho thấy những đám mây cát và bụi của Sahara sẽ bay đến khu vực Nam Âu vào cuối tuần này và trong tuần tới, có thể bao phủ tới tận những nước Bắc Âu như Na Uy.

Nhà khoa học cấp cao của CAMS, ông Mark Parrington cho biết cũng như hiện tượng tương tự hồi đầu tháng 2, hạt bụi sẽ to đến mức có thể nhìn thấy được bằng mắt thường trên bầu trời khắp châu lục.

Bụi sẽ tạo ra những bầu trời màu đỏ, hạn chế tầm nhìn hoặc làm bẩn ôtô và cửa sổ. Giới chuyên gia hiện chưa thể dự đoán tác động của hiện tượng này sẽ lớn tới mức nào.

Tuy nhiên, ông Parrington cho biết có thể mật độ bụi cao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng không khí và gây một số tác động lên sức khỏe con người.

Theo CAMS, đầu tháng 2, một đám mây bụi đã phủ kín bầu trời ở nhiều nước Tây Âu, gây ra mật độ hạt bụi cao "gấp hàng trăm lần" so với bình thường./.

Theo Bích Liên/TTXVN/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nguy cơ châu Âu chìm trong bụi từ sa mạc Sahara. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu đang sa mạc hóa nhiều vùng Trung Á
Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, vùng khí hậu sa mạc đã lan rộng thêm 100 km ở một số khu vực thuộc Trung Á kể từ những năm 1980, theo nghiên cứu mới được công bố ngày 27/5 trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tin mới

Hướng đến đô thị xanh, thông minh
Song hành cùng quá trình phát triển đất nước, những năm qua, tiến trình đô thị hóa của Việt Nam đã đạt được nhiều thành công, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị.