Thứ sáu, 07/10/2022 17:01 (GMT+7)

Chuyển khu công nghiệp 60 năm tuổi của Đồng Nai thành đô thị

MTĐT -  Thứ năm, 18/08/2022 09:08 (GMT+7)

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo đó, sẽ có 95 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích là gần 650ha, chủ yếu là xây dựng trường học, trụ sở cơ quan, cầu, đường giao thông, khu tái định cư, khu đô thị,… và bổ sung 5 dự án thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư năm 2022 với tổng diện tích hơn 430ha.

Trong số này, đáng chú ý là dự án là khu đô thị, thương mại dịch vụ Biên Hòa 1 được chuyển đổi công năng từ Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 với diện tích hơn 324ha.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quyết định yêu cầu tất cả cả các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 phải di dời để trả lại mặt bằng thực hiện dự án, thời hạn chậm nhất đến cuối năm 2022.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 là một trong những Khu công nghiệp lâu đời nhất tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1963 và có tầm quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Đồng Nai suốt nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, sau gần 60 năm hoạt động, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thực tế phải kết thúc sứ mệnh lịch sử, việc tồn tại của Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã và đang là một trong những tác nhân gây nên ô nhiễm cho sông Đồng Nai.

Năm 2009, Chính phủ có văn bản đồng ý về chủ trương chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, do bị “vướng” về các thủ tục cũng như thiếu kinh phí nên việc chuyển đổi chưa thể thực hiện, kéo dài nhiều năm qua.

Diện tích của Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được chuyển đổi công năng là hơn 327ha. Diện tích này sẽ được phân chia làm 2 khu vực, trong đó khu vực thực hiện dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 có diện tích khoảng 290ha.

Phần còn lại dự kiến dành cho Trung tâm hành chính - Chính trị của tỉnh về Khu công nghiệp Biên Hòa 1 với diện tích gần 20 ha và diện tích đất khu vực xung quanh, với tổng diện tích gần 40 ha để đảm bảo hoạt động của các cơ quan hành chính sau khi di dời.

Phần đất khoảng 290ha, tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát, chia ra các khu vực để di dời các doanh nghiệp rồi tiến hành đấu giá đất tạo nguồn lực đầu tư khu vực các thành phần dự án thời gian tới.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, việc chuyển đổi công năng Khu công nghiệp là chưa từng có tiền lệ, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện việc chuyển đổi này. Với dự án lớn nêu trên, dự kiến kinh phí để thực hiện khoảng 800 tỷ đồng./.

Sơn Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuyển khu công nghiệp 60 năm tuổi của Đồng Nai thành đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy tăng trưởng xanh trong lĩnh vực công nghiệp
Việt Nam đang phải đối mặt với không ít thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Do đó, việc chuyển đổi lĩnh vực công nghiệp và năng lượng theo hướng xanh đóng vai trò rất quan trọng.
Cải thiện hành lang pháp lý để phát triển khu công nghiệp xanh
Đồng Nai khuyến khích các KCN chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, sử dụng công nghệ thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần quan tâm nhiều hơn đến cơ chế, chính sách, đặc biệt là cải thiện hành lang pháp lý về môi trường.

Tin mới

Đắk Lắk hướng tới công dân số
Sáng ngày 07/10/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp các đối tác công nghệ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày chuyển đổi số năm 2022 – chủ đề “Đắk Lắk hướng tới công dân số”.
Tỉnh Bình Định có tân Chủ tịch
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1169/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025.