Thứ sáu, 12/08/2022 21:33 (GMT+7)

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary

MTĐT -  Thứ ba, 28/06/2022 16:05 (GMT+7)

Tiếp tục trong chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 27/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 27/6 (giờ địa phương), tại trường Đại học Eötvös Loránd, thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary.

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng, mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Hungary là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử.

Trải qua hơn 72 năm quan hệ hợp tác và phát triển, hai nước Việt Nam và Hungary đều đã đạt được những thành tựu quan trọng, vượt bậc trên các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của lĩnh vực hợp tác giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Hungary. Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Hungary và Việt Nam năm 2013 là một minh chứng rõ ràng cho những cam kết nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, nhất là từ khi hai bên nâng cấp quan hệ hợp tác lên đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018.

Hiện nay, có hơn 600 du học sinh Việt Nam đang học tập công tác tại Hungary; trong đó mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng. Cho tới nay Hungary đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 du học sinh có trình độ về khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế, trong đó, nhiều người đã trở thành các nhà lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của Việt Nam, các nhà khoa học trong các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực. Theo Phó Thủ tướng, đây là những nền tảng, là vốn quý tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hungary trong giai đoạn tới.

"Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân, đang ở thời điểm dân số vàng; luôn coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Trong những năm qua, Việt Nam đã dành quan tâm đặc biệt để xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực giáo dục đào tạo", Phó Thủ tướng nói.

Trên cơ sở Quốc hội ban hành Luật Giáo dục năm 2019 và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018, Chính phủ đã triển khai nhiều nhiệm vụ giải pháp về phát triển giáo dục đào tạo. Chất lượng giáo dục của Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Theo kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 của USNEWS, Việt Nam xếp thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020. Đã có nhiều trường đại học Việt Nam được xếp hạng trong 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới tại các bảng xếp hạng uy tín năm 2022. Hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo được mở rộng với hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng nêu rõ, kết quả chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tới Hungary và các văn kiện được ký kết tại Diễn đàn hôm nay sẽ mở ra thời kỳ mới, đẩy nhanh hơn nữa, hiện thực hóa các cam kết, các mục tiêu trong hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam – Hungary.

Phó Thủ tướng cho rằng, các cơ quan của Việt Nam và Hungary cần thúc đẩy hợp tác thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận về giáo dục đã ký. Hungary là quốc gia có thế mạnh về đào tạo các ngành như điện tử, y dược, năng lượng, văn học nghệ thuật, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản… Đây cũng là những ngành, những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực có chất lượng.

Do vậy, về lâu dài, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu cần xây dựng các giải pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác giáo dục giữa hai nước trong lĩnh vực này. Đặc biệt là tăng cường tổ chức các chuyến công tác, các đoàn của các trường đại học, các viện nghiên cứu để khảo sát thực tế, học hỏi lẫn nhau; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, tiến độ hợp tác của từng ngành, từng lĩnh vực, từng trường đại học đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả,...

tm-img-alt
Các đại biểu tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary. Nguồn: vov

Ông Balazs Hanko - Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary cho biết Chính phủ Hungary luôn quan tâm đến vấn đề về văn hóa và văn hóa đổi mới cũng là nội dung rất quan trọng trong các lĩnh vực của cuộc sống vì tương lai của nước Hungary sẽ phụ thuộc vào việc đổi mới và văn hóa đổi mới.

Ông khẳng định trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai. Về giáo dục, đào tạo, hai bên sẽ tiếp tục xây dựng các mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, cao đẳng có hiệu quả thực chất, từ đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước.

Giáo sư, Tiến sĩ László Borhy, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hungary cho biết các cơ quan đại diện của Hungary ở trong và ngoài nước, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng của Hungary rất coi trọng hợp tác với các trường đại học quốc tế. Đồng thời, mong muốn qua Diễn đàn, các trường đại học hai nước sẽ mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện trường đại học của Việt Nam và Hungary đã có những phát biểu tham luận tập trung vào một số chủ đề, như: Chuyển đổi số trong giáo dục đại học; hợp tác trong y dược giữa Việt Nam và Hungary; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các trường đại học Hungary và nhiều chủ đề khác…

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và Hungary đã chứng kiến lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Đó là các trường Đại học Quốc gia Hà Nội với Đại học Eotvos Lorand, Đại học Szeged; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường đại học Obuda; Trường Đại học kinh tế quốc dân và Trường đại học Obuda; Trường Đại học Mỏ địa chất và Trường đại học Obuda; Trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh và Trường Đại học Semmelweis; Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Corvinus, Budapest; Trường Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đại học Eötvös Loránd; Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Trường Đại học Eötvös Loránd.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông tin tuyển sinh trường Đại học Hải Phòng 2022
Năm 2022, Đại học Hải Phòng dự kiến tuyển sinh 4.150 chỉ tiêu trong cả nước, riêng đối với ngành Sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng. Hộ khẩu thường trú phải được đăng ký trước ngày dự thi THPT.

Tin mới