Chủ nhật, 26/03/2023 01:06 (GMT+7)

Đồng Nai: Tổ chức bán trú cho học sinh phù hợp, hiệu quả

MTĐT -  Thứ bảy, 22/10/2022 10:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngành giáo dục Đồng Nai luôn nỗ lực để học sinh không chỉ được ăn những bữa cơm ngon mà còn được ngủ đủ giấc trưa, tạo thêm tinh thần sảng khoái trong học tập.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Phần lớn các trường có điều kiện tổ chức bán trú đều đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo được các điều kiện về cơ sở vật chất. Do đó, muốn có thêm những ngôi trường bán trú mang lại nhiều sự tiện lợi cho cả học sinh lẫn phụ huynh thì cần sự đầu tư lớn hơn nữa về nguồn lực.

Trước tiên, phải đảm bảo có số phòng học để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, từ đó mới có thể triển khai thêm hoạt động bán trú cho học sinh.  Đồng Nai hiện là địa phương có tỷ lệ trường phổ thông công lập dạy 2 buổi/ngày khá thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện về cơ sở vật chất không đạt chuẩn để có thể triển khai dạy và học 2 buổi/ngày. Do đó, việc tổ chức bán trú cho học sinh gặp nhiều khó khăn dù nhu cầu của phụ huynh rất lớn.

Để các trường công lập có điều kiện triển khai hoạt động bán trú, theo ban giám hiệu các trường, cần cho phép các trường được tăng các nguồn thu để trang trải cho chi phí như điện nước, vệ sinh, bồi dưỡng cho giáo viên… 

Nguyên nhân khiến các trường còn chưa mặn mà, ngoài về điều kiện phòng ốc, trang thiết bị không đáp ứng yêu cầu còn từ áp lực công việc tăng thêm cho giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm khá lớn. Ngoài giờ giảng dạy trên lớp, giáo viên sẽ phải kiêm nhiệm thêm việc lo ăn, nghỉ cho học sinh khi ở lại trường. Tuy nhiên, chế độ bồi dưỡng không cao nên giáo viên thường có tâm lý e ngại khi đảm trách nhiệm vụ này. Đặc biệt với giáo viên bậc tiểu học, hình thức giữ trẻ tại nhà sau giờ học vẫn có nguồn thu tốt hơn so với làm việc tại trường.

Lợi ích từ việc tổ chức bán trú không phải bàn cãi, trong đó quan trọng nhất là giúp học sinh học và củng cố kiến thức ngay tại lớp mà không phải đi học thêm bên ngoài. Học sinh được học, ăn, nghỉ ngơi tại trường với sự chăm sóc, giám sát của giáo viên. Phụ huynh chỉ việc đưa và đón con ngày 2 buổi thay vì tất bật 4-5 lần/ngày như hiện nay. Mức chi phí phụ huynh phải chi trả cũng thấp hơn so với gửi ở nhà cô hay đưa đón học thêm. Tiện lợi là vậy nhưng hiện trong số 300 trường phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh, mới chỉ có khoảng 70 trường đủ điều kiện để dạy 2 buổi/ngày. Và trong số 70 trường đủ điều kiện này, không phải trường nào cũng sẵn sàng tổ chức bán trú.

Trong khi có những trường phổ thông đã và đang rất nỗ lực để tổ chức bán trú cho học sinh nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới đồng thời thỏa mãn mong đợi của phụ huynh thì vẫn có những trường còn nấn ná, chưa muốn thực hiện. Dù có thể cảm thông với lo lắng chính đáng của các cơ sở giáo dục này song về lâu dài, đây là việc không thể không làm. 

Theo Ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (TP.Biên Hòa), nhà trường có thể tổ chức bán trú cho học sinh như hiện nay là nỗ lực rất lớn. Hiện tại nhà trường đang phải tận dụng các phòng chức năng, lớp học là nơi cho học sinh vừa để học, ăn và ngủ trưa chứ chưa có khu vực riêng biệt. Muốn học sinh có những bữa ăn ngon, chỗ ngủ thoáng mát ở trường rất cần sự đầu tư nhiều hơn nữa của nhà nước cũng như sự đồng hành, chia sẻ của phụ huynh.

Để đảm bảo lộ trình của chương trình giáo dục phổ thông mới, các trường phải rà soát, có đánh giá nghiêm túc những điều kiện cần thiết, từ đó khắc phục khó khăn, từng bước triển khai dạy 2 buổi/ngày và tổ chức bán trú cho học sinh phù hợp, hiệu quả.

Song Lam (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Tổ chức bán trú cho học sinh phù hợp, hiệu quả. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Tuổi trẻ Công Thương "Tiếp bước em đến trường"
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã phát động Chương trình từ thiện “Tiếp bước em đến trường” để kêu gọi các nhà hảo tâm cùng đóng góp, hỗ trợ các nhu cầu cần thiết của các em học sinh tại xã Chế Tạo, Mù Cang Chải, Yên Bái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Tĩnh
Theo quyết định và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 10 Trường THPT chuyên năm học 2023-2024 do UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành, việc tuyển sinh phải đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh vừa thực hiện phân luồng sau THCS theo quy định.

Tin mới