Thứ tư, 17/07/2024 21:31 (GMT+7)

Ghi nhận 4 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đan Vy -  Thứ sáu, 08/03/2024 15:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong nỗ lực bảo tồn loài hoang dã, ngày 7/3, Vườn Quốc gia Tràm Chim đã bất ngờ ghi nhận sự xuất hiện của 4 cá thể Sếu đầu đỏ quay trở về kiếm ăn tại đây.

Theo thông tin từ lãnh đạo Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), vào ngày 7/3, trong quá trình chuẩn bị cho đợt diễn tập công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhân viên của Vườn đã ghi nhận sự xuất hiện của 4 cá thể sếu đầu đỏ tại phân khu A5.

Ghi nhận 4 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim
Sếu đầu đỏ, loài chim biểu tượng của vùng đất Đồng Tháp Mười. Ảnh: Sưu tầm

Thời gian chúng đáp xuống bãi ăn ước tính khoảng 30 phút, sau đó đàn sếu bay về hướng phân khu A4. Lần gần đây nhất ghi nhận sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim vào năm 2021 và chỉ có 3 cá thể.

Để đảm bảo sự an toàn và quản lý hiệu quả, lãnh đạo vườn đã cử cán bộ chuyên môn theo dõi 24/24 giờ tại bãi ăn khu A5 và các phân khu khác, cũng như phân công lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra xung quanh các tuyến đê.

Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tăng cường bổ sung nguồn thức ăn phụ (lúa) cho sếu đầu đỏ và tiếp tục thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi hệ sinh thái, theo Đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại vườn. Đây là một phần trong kế hoạch phục hồi và phát triển đàn sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032, với tổng kinh phí dự kiến hơn 184 tỷ đồng.

Đây được coi là một bước tiến mới trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực, đồng thời góp phần quan trọng trong việc bảo tồn đàn sếu đầu đỏ của khu vực hạ lưu sông Mê Công, vốn đang đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng.

Sếu đầu đỏ, là một trong những loài sinh vật hiếm, có tên trong Sách Đỏ Thế giới, nay được ghi nhận tái xuất hiện tại Vườn quốc gia Tràm Chim là một sự kiện đáng chú ý trong nỗ lực bảo tồn và phát triển loài chim quý hiếm này.

Bạn đang đọc bài viết Ghi nhận 4 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hệ thống cảnh báo sớm thảm họa vẫn còn chưa hiệu quả
Sự gia tăng nhiệt độ và tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mưa bão, đòi hỏi các thị trấn và thành phố của Brazil phải lên kế hoạch dự phòng, bao gồm tăng cường giám sát, phản ứng nhanh và có hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả.
Cảnh báo ô nhiễm vi nhựa trong cá biển
Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Tin mới

Hàn Quốc hứng chịu mưa lớn nhiều ngày
Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc cho biết, khu vực Seoul và vùng lân cận thủ đô, tỉnh Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong bắt đầu có mưa lớn từ sáng sớm 17/7 với gió giật mạnh kèm theo sấm chớp.
Bài thơ: Những điều giản đơn
Đã lâu lắm quên những điều nhỏ nhặt ///Mải miết tìm hạnh phúc ở nơi xa///Rồi đến khi mái đầu dần điểm bạc///Cúi xuống nhìn hạnh phúc cạnh ngay ta...
Hà Nội: Giải thể Chi cục Bảo vệ môi trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3618/QĐ-UBND về việc giải thể Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội để thành lập phòng Quản lý môi trường và phòng Kiểm soát ô nhiễm môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thương hiệu đồng hành