Thứ tư, 06/12/2023 20:26 (GMT+7)

Giới siêu giàu phát thải tương đương 2/3 người nghèo trên thế giới

MTĐT -  Thứ ba, 21/11/2023 17:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

1% những người giàu nhất thế giới chịu trách nhiệm cho lượng khí thải carbon bằng 2/3 dân số thế giới, tương đương với trên 5 tỷ người.

Theo một báo cáo công bố mới đây của tổ chức phi lợi nhuận Oxfam International, 1% những người giàu nhất thế giới chịu trách nhiệm cho lượng khí thải carbon bằng 2/3 dân số nghèo nhất, tương đương với trên 5 tỷ người.

Cũng theo báo cáo, một người thuộc nhóm 99% còn lại sẽ mất khoảng 1.500 năm mới có thể tạo ra lượng khí thải carbon bằng lượng mà những người giàu nhất thế giới tạo ra trong một năm.

Theo đồng tác giả của báo cáo Max Lawson, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là một thách thức chung, nhưng không phải tất cả mọi người có trách nhiệm như nhau và chính sách của các chính phủ cần được xây dựng một cách phù hợp.

Những người càng giàu càng dễ dàng giảm lượng khí thải từ hoạt động tiêu dùng cá nhân và từ các hoạt động đầu tư.

Các biện pháp được đề cập đến là đánh thuế những người đi máy bay hơn 10 lần mỗi năm, hay đánh thuế các khoản đầu tư không "xanh" cao hơn nhiều so với các khoản đầu tư "xanh".

Báo cáo "Bình đẳng Khí hậu: Một hành tinh của 99% dân số" dựa trên nghiên cứu do Viện Môi trường Stockholm, đánh giá về khí thải gắn với các nhóm thu nhập tính đến năm 2019.

Báo cáo được công bố khi các nhà lãnh đạo trên thế giới chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về khí hậu tại Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) tại Dubai vào cuối tháng này.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Những lo ngại đang gia tăng về việc khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C có thể sớm không đạt được.

Trong số các nội dung chính của báo cáo là việc 1% những người giàu nhất trên toàn cầu, tương đương 77 triệu người, chịu trách nhiệm cho 16% lượng khí thải liên quan đến hoạt động tiêu dùng.

Con số trên là tương đượng lượng khí thải từ 66% dân số nghèo nhất trên toàn cầu tính theo thu nhập, hay 5,11 tỷ người. Ngưỡng thu nhập để nằm trong 1% những người giàu nhất được điều chỉnh tùy theo các quốc gia dựa trên sức mua ngang giá. Tại Mỹ, ngưỡng này là 140.000 USD, trong khi tại Kenya là khoảng 40.000 USD.

Ông Lawson nói thông điệp chính là các hành động chính sách cần được đẩy mạnh. Theo ông, các chính phủ cần ban hành những chính sách yêu cầu những người thải ra lượng khí thải nhiều nhất phải chấp nhận những hy sinh lớn nhất.

Các biện pháp mà ông đề cập đến là đánh thuế những người bay hơn 10 lần mỗi năm, hay đánh thuế các khoản đầu tư không "xanh" cao hơn nhiều so với các khoản đầu tư "xanh."

Cũng về vấn đề bảo vệ môi trường, những người tham dự ngày 19/11 cho biết vòng đàm phán thứ ba của Liên hợp quốc về hiệp định đầu tiên của thế giới trong việc kiểm soát ô nhiễm rác thải nhựa đã thu hút trên 500 đề xuất từ các chính phủ.

Các nhà đàm phán sẽ có thời gian đến cuối năm tới để đạt thỏa thuận về kiểm soát rác thải nhựa, với ước tính là 400 triệu tấn mỗi năm.

Ngành sản xuất nhựa, các nước xuất khẩu dầu mỏ và hóa chất như Nga và Saudi Arabia cho rằng một thỏa thuận toàn cầu sẽ thúc đẩy quá trình tái chế và tái sử dụng nhựa, nhưng các nhà vận động về môi trường và một số chính phủ nói điều đầu tiên là cần giảm nhu cầu.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giới siêu giàu phát thải tương đương 2/3 người nghèo trên thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cập nhật những diễn biến quan trọng nhất của COP28
Các nước đã đưa ra các sáng kiến mới nhằm tăng cường năng lượng sạch và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Dubai, tại đây các quốc gia đang chật vật tìm cách ngăn chặn sự gia tăng phát thải khí nhà kính.
Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước
Nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan và chính quyền các địa phương quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả; góp phần phát triển KT-XH theo hướng bền vững.

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
TP.HCM: Đầu tư dự án giải cứu kẹt xe ở TP. Thủ Đức
Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng) và dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy) với tổng số vốn hơn 6.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp giảm kẹt xe cho TP. Thủ Đức.