Thứ sáu, 08/12/2023 03:09 (GMT+7)

Hạn hán kéo dài, kênh đào Panama tiếp tục giảm lượng tàu lưu thông

MTĐT -  Thứ ba, 03/10/2023 09:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 1/10, nhà chức trách Panama thông báo kênh đào Panama tiếp tục giảm lượng tàu thuyền được phép lưu thông qua kênh này mỗi ngày từ 32 tàu xuống còn 31 tàu do tình hình hạn hán nghiêm trọng kéo dài.

Cơ quan quản lý kênh đào Panama (ACP) cho biết nước này đang đối mặt với lượng mưa thấp và trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất lịch sử. Điều này làm giảm lưu lượng nước tại các hồ nước nhân tạo Alajuela và Gatún, vốn đóng vai trò điều tiết lưu lượng nước chảy qua kênh và ảnh hưởng tới hoạt động của các tàu thuyền qua lại tại đây.

Quyết định giảm lượng tàu thuyền trên nhằm mục đích đạt hiệu suất tối đa của nguồn nước hiện có và duy trì giới hạn mớn nước của tàu ở mức 44 feet (khoảng 13,40 m) vốn được áp đặt từ tháng 1 năm nay.

tm-img-alt
Các tàu thuyền đang di chuyển qua kênh đào Panama (Ảnh: AFP)

Trong số lượng tàu được phép lưu thông, 9 chiếc thuộc loại tàu container neo-Panamax, trong khi 22 chiếc khác là các tàu Panamax có thể chở hàng hóa nặng 4.500 TEU (đơn vị đo sức chứa hàng hóa). Tàu Neopanamax là thế hệ tàu chở hàng mới được thiết kế đặc biệt để đưa hàng hóa qua kênh đào Panama mở rộng. Loại tàu này có thể chở gấp 3 số lượng container so với tàu Panamax cỡ nhỏ hơn.

Theo ACP, đến ngày 1/10, 95 trong số 163 tàu đang xếp hàng chờ trên biển để đến lượt đi qua kênh đào Panama.

Từ đầu năm tới nay, ACP đã nhiều lần giảm lượng tàu thuyền qua kênh đào Panama do biến đổi khí hậu dẫn tới hạn hán và thiếu nước.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hạn hán kéo dài, kênh đào Panama tiếp tục giảm lượng tàu lưu thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.