Chủ nhật, 19/05/2024 23:02 (GMT+7)

Hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng”

Minh Ngọc -  Thứ ba, 07/05/2024 16:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng nay (7/5), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tổ chức Hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng”.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về kiểm soát chất lượng bao bì thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và các xu hướng bền vững trong ngành bao bì.

Hội thảo này là một phần trong chuỗi hội thảo và tọa đàm chuyên đề về lĩnh vực lương thực, thực phẩm, được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh năm 2024 (Sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 18/5/2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, T. Hồ Chí Minh)

tm-img-alt
Quang cảnh hội thảo

Xanh hóa bao bì không chỉ đơn thuần là theo xu hướng mà phần quyết định nằm ở nỗ lực của các doanh nghiệp. Việc lựa chọn vật liệu bao bì cho sản phẩm đồ uống đã được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân tính toán, làm sao đảm bảo được chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế cao nhất. Theo đó, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu xanh, nguyên liệu tái tạo và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau trong sản xuất bao bì. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phảiđầu tư vốn, thời gian, công sức và nâng cao trình độ nhân lực.

Nhằm cung cấp thông tin về kiểm soát chất lượng bao bì thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và các xu hướng bền vững trong ngành bao bì, ITPC phối hợp với Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tổ chức hội thảo, hỗ trợ các doanh nghiệp được cập nhật về xu hướng bao bì xanh và vật liệu bền vững cho thực phẩm, tầm ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng xanh trong việc lựa chọn nguyên liệu bao bì, và cách quản lý chất lượng bao bì - nhãn mác

Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian qua, xu hướng tăng trưởng xanh đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong việc phát triển kinh tế trên toàn cầu, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu. Xanh hóa bao bì thực phẩm không chỉ là một xu hướng mà còn là sự chuyển đổi chiến lược của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về môi trường. Các doanh nghiệp hiện nay tập trung vào việc sử dụng vật liệu bao bì thân thiện với môi trường, dễ tái chế, và đồng thời phải đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Để thực hiện điều này, các doanh nghiệp cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ, sử dụng nguyên liệu xanh, và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững. Tuy nhiên, quá trình xanh hóa đòi hỏi nguồn vốn, thời gian và nỗ lực lớn, cũng như nâng cao trình độ nguồn nhân lực.

Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định pháp lý. Các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại như bisphenol A, phthalate, kim loại nặng và formaldehyde, đều là mối nguy tiềm ẩn với sức khỏe con người. Các quy định yêu cầu doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu bao bì thực phẩm phải kiểm nghiệm và công bố chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, các tiêu chuẩn và quy định quan trọng trong kiểm nghiệm bao bì thực phẩm bao gồm: QCVN 12-4:2015/BYT cho bao bì thủy tinh và gốm sứ; QCVN 12-1:2011/BYT, QCVN 12-2:2011/BYT, QCVN 12-3:2011/BYT cho bao bì nhựa, kim loại, cao su; và TCVN 12723:2019 cho giấy và các tông; hoặc các quy định quốc tế như Quy định (EU) 10/2011 về vật liệu nhựa, FDA 21 CFR 177.1520 của Mỹ cùng các quy định khác.

Qua đây, ITPC mong muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và bao bì tiếp cận những kiến thức mới nhất về kiểm soát chất lượng và xu hướng xanh hóa, đem đến cơ hội cho các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi những biện pháp bền vững trong sản xuất bao bì, từ đó thúc đẩy việc sử dụng các vật liệu bao bì thân thiện với môi trường và nâng cao ý thức về kinh tế tuần hoàn trong ngành thực phẩm.

Được biết, Chương trình Hội thảo này là một phần trong chuỗi hội thảo và tọa đàm chuyên đề về lĩnh vực lương thực, thực phẩm, được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh năm 2024. Sự kiện này diễn ra từ ngày 15 - 18/5/2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Rượu nếp cẩm OCOP mang tên O Vịnh
O Vịnh, người phụ nữ sinh ra và lớn lên trên mãnh đất gió Lào cát trắng Quảng Bình, cũng là người đã tạo nên dòng rượu Nếp cẩm được trồng ngay chính nơi đã sinh ra O. Nhưng để có được thứ rượu nếp mang tên mình, O Vịnh đã trải qua rất nhiều gian khó!

Tin mới

Bài thơ: Đi Chùa sớm
Đôi chim sẻ nô đùa rất rõ///Cỏ treo mặt trời trong giọt sương tơi//Nắng thơm quá //Tơ xanh non màu lá,
Bài thơ: Yêu...!
Cứ mỗi độ hạ về rưng rưng nhớ ///Một người thương… thương lắm… đến ngây khờ///Từng gặp gỡ chớm mùa hoa Phượng nở///Ánh mắt người … vừa chạm … đã ngẩn ngơ !