Thứ sáu, 01/12/2023 14:01 (GMT+7)

Indonesia tổ chức tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất và sóng thần

MTĐT -  Thứ sáu, 29/09/2023 08:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 28/9, Indonesia tổ chức tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất mạnh 7,4 và sóng thần xảy ra cách đây 5 năm tại tỉnh Sulawesi, miền Trung nước này.

Cách đây 5 năm một trận động đất mạnh 7,4 độ kèm theo sau đó là sóng thần đã càn quét tỉnh tỉnh Sulawesi, miền Trung Indonesia, khiến hơn 4.300 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa đến nay vẫn chưa có nơi ở ổn định.

Người dân đã đặt vòng hoa tại bãi biển Talise ở Palu, thủ phủ tỉnh Sulawesi  - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các hoạt động cầu nguyện cũng được tổ chức tại ngôi mộ tập thể ở đồi Poboya tại huyện Sigi lân cận nơi có hàng trăm thi thể nạn nhân, trong đó một số chưa được xác định danh tính, bị chôn vùi trong thảm họa.

tm-img-alt
Cảnh đổ nát sau vụ động đất và sóng thần tại Balaroa, Palu, Trung Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: THX)

Arie Setiadi, người đứng đầu Lực lượng phòng chống thiên tai tỉnh Sulawesi, cho biết ít nhất 4.000 gia đình vẫn đang phải tạm trú ở các trung tâm sơ tán, nhà thuê hoặc nhà người quen trong bối cảnh dự án nhà ở tái định cư được chính quyền tỉnh xây dựng cho người dân bị chậm tiến độ vì các vấn đề đất đai và rắc rối phát sinh.

Một số tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị tàn phá trong thảm họa đã được xây dựng lại trong khi nhiều tòa nhà hư hỏng vẫn đang được sửa sang.

Những nỗ lực tái thiết tại tỉnh Sulawesi vẫn tiếp diễn 5 năm sau thảm họa với sự trợ giúp từ các tổ chức nước ngoài như Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cung cấp cấp viện trợ cho tỉnh Sulawesi xây dựng lại cầu, đường và nâng cao đường ven biển, góp phần giúp người dân địa phương vượt qua khó khăn.

Indonesia thường hứng chịu nhiều trận động đất do quốc gia Đông Nam Á này nằm trên “Vành đai Lửa Thái Bình Dương,” nơi các mảng địa tầng của Trái Đất gặp nhau và gây ra nhiều hoạt động địa chấn.

Ngày 26/12/2004, một trận động đất có độ lớn 9,1 đã xảy ra và kéo theo đợt sóng thần khủng khiếp làm ít nhất 160.000 người chết tại tỉnh Aceh trên đảo Sumatra.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia tổ chức tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất và sóng thần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Mưa Sài Gòn cuối thu 
Chiều Sài Gòn cuối thu mênh mang ///Trời xanh, mây trắng, nắng vàng///Hàng me già thu mình im lặng ///Cơn gió đỏng đảnh cũng tìm nơi trốn nắng...
Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em///Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình ///Anh về dậy lại bình minh…///Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.