Thứ bảy, 18/09/2021 17:43 (GMT+7)

Kon Tum: Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai

Mai Trung -  Thứ hai, 28/09/2020 15:34 (GMT+7)

Theo kết luận thanh tra, các lô đất được UBND huyện Đăk Hà đấu giá dính nhiều sai phạm như: định giá đất không chính xác, phương án và quy định phê duyệt phương án đấu giá không đúng quy định.

Ngày 26/9, Sở TNMT tỉnh Kon Tum cho biết vừa có kết luận thanh tra số 05 về lĩnh vực tài nguyên, môi trường trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo đó, từ năm 2017 - 2019, huyện này có 3 dự án phát triển quỹ đất nhưng 2 dự án không nằm trong kế hoạch sử dụng đất.

Trong 3 năm, nhiều công trình, dự án không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất; một số công trình đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất nhưng không thực hiện; các dự án công bố phải thu hồi đất nhưng sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi; không có phương án sử dụng đất đối với diện tích đã thu hồi của Công ty Cà phê 734, không triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ, để các hộ dân tiếp tục canh tác, trồng cây trên diện tích đất này. Do đó, đến khi thực hiện thu hồi đất trên vào năm 2016 đã làm tăng chi phí bồi thường, gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Khu vực phân lô bán nền sai quy định của UBND huyện Đăk Hà.

Đáng chú ý, trong công tác đấu giá đất tại các dự án có nhiều sai phạm. Đã có 608 lô đất được UBND huyện Đăk Hà tiến hành đấu giá tại dự án khai thác quỹ đất phía tây QL14 khi không công khai lựa chọn tổ chức đấu giá, kết quả trúng đấu giá chỉ thuộc về ít cá nhân, tạo điều kiện để các cá nhân này lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai để trục lợi...

Trên cơ sở đó, Sở TNMT Kon Tum yêu cầu UBND huyện Đăk Hà thu hồi, hủy bỏ các quyết định, văn bản, phương án ban hành trái quy định; đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan./.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.

Tin mới

Hà Tĩnh: Điều trị khỏi 355 bệnh nhân Covid-19
Ngày 17/09, bốn bệnh nhân còn lại trong tổng 16 bệnh nhân điều trị Covid-19 được ra viện tại BVĐK khu vực Cửa khẩu Cầu treo. Như vậy, đến nay các cơ sở y tế trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi 355 bệnh nhân.