Thứ hai, 02/10/2023 16:16 (GMT+7)

Maroc: Công cuộc tái thiết đất nước sau động đất sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD

MTĐT -  Thứ ba, 19/09/2023 16:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số chuyên gia ước tính công cuộc tái thiết sau động đất tại Maroc sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD và có thể kéo dài trong nhiều năm.

10 ngày sau trận động đất kinh hoàng (đêm 8/9) cướp đi mạng sống của gần 3.000 người và khiến hơn 6.000 người khác bị thương tại khu vực miền Trung Maroc, công tác cứu hộ vẫn đang tích cực triển khai.

Công tác cứu hộ với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ, cảnh sát, lực lượng phòng vệ dân sự, nhân viên y tế, tình nguyện viên và chuyên gia cứu hộ một số quốc gia.

tm-img-alt
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát sau động đất. Ảnh: AFP

Cùng với nỗ lực tìm kiếm và thu thập các thi thể còn bị vui lấp trong các đống đổ nát, công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả chủ yếu tập trung vào việc khôi phục các lối dẫn vào nhiều khu làng bị ảnh hưởng nằm sâu trong các hẻm núi và trên các triền đồi cao chưa thể tiếp cận bằng đường bộ.

Cũng trong ngày hôm qua (18/9) Bộ Giáo dục Maroc quyết định cho học sinh các cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, đi học trở lại. Do 150 cơ sở giáo dục đã bị động đất phá hủy hoặc làm hư hại ở các mức độ khác nhau, nên tạm thời, học sinh tham gia lớp học tại các khu lều trại do chính quyền dựng lên.

Tuần trước, Chính phủ Maroc đã công bố giai đoạn đầu chương trình tái thiết sau động đất với việc xây mới 50.000 chỗ ở, đồng thời hỗ trợ tài chính từ 8.000-14.000 USD cho mỗi gia đình có nhà bị phá hủy hoặc hư hại do động đất.

Một số chuyên gia ước tính công cuộc tái thiết sau động đất tại Maroc sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD và có thể kéo dài trong nhiều năm.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Maroc: Công cuộc tái thiết đất nước sau động đất sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Bắc- Hòa Bình: Đất rừng đang bị xâm hại
Một diện tích lớn đất rừng sản xuất tại khu vực Ngầm Suối Láo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đang bị xâm hại vì hoạt động xây dựng trái phép. Do vậy rất cần sự vào cuộc của UBND huyện Đà Bắc và UBND tỉnh Hòa Bình.
Cúc họa mi
Thu đi lặng lẽ mơ màng//Mà sao?//Vạt cúc ngỡ ngàng chia tay...