Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/01/2021

Vịnh Hạ Long: Chấm dứt việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ ngày 1/9

MTĐT, 14:32 12/08/2019

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, từ ngày 1/9/2019, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh tàu du lịch, dịch vụ du lịch sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đối với cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ban quản lý vịnh Hạ Long đã thống nhất với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, hoạt động trên vịnh ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần từ ngày 1/9 tới.

Mỗi ngày, các công nhân môi trường ở khu vực Vịnh Hạ Long vớt lên hàng 5-6 tấn khối lượng rác trôi nổi trên mặt nước.

Mỗi ngày, các công nhân môi trường ở khu vực Vịnh Hạ Long vớt lên hàng 5-6 tấn khối lượng rác trôi nổi trên mặt nước. Phần lớn trong số đó là rác thải nhựa, phao xốp, không chỉ có vỏ chai nước lọc, lon bia, hộp đựng thức ăn hay những chiếc túi nilon xanh đỏ mà còn có nhiều vật dụng hàng ngày, găng tay, bát đĩa, đồ chơi cũ nát, hư hỏng.

Bên cạnh rác thải phát sinh từ bờ và các hoạt động kinh tế của hàng nghìn tàu vận tải, tàu cá, lồng bè nuôi trồng thủy sản, thì hoạt động du lịch cũng là một nguồn phát thải khi vịnh Hạ Long đón hơn 4 triệu lượt khách mỗi năm.

Số tiền Ban quản lý vịnh Hạ Long phải chi để thu gom rác mỗi năm hơn 10 tỷ đồng.

Hiện việc thu gom, xử lý rác thải trôi nổi trên vịnh Hạ Long được Ban quản lý vịnh Hạ Long hợp đồng với 3 đơn vị. Công ty CP thương mại Phúc Thành thu gom khu vực ven bờ, Công ty CP Cây xanh Công viên Quảng Ninh thu gom khu vực trung tâm vịnh và các điểm tham quan cố định. Rác thải được thu gom tập kết về khu vực bến cá Bạch Đằng, giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh chuyên chở đi xử lý tại nhà máy xử lý rác.

Theo thống kê, lượng rác thải thu gom được trên vịnh Hạ Long và khu vực biển ven bờ năm 2018 là 815 tấn, 6 tháng đầu năm qua là 573 tấn. Số tiền Ban quản lý vịnh Hạ Long phải chi để thu gom rác mỗi năm hơn 10 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, từ ngày 1/9/2019, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh tàu du lịch, dịch vụ du lịch như xuồng cao tốc, kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long, các điểm bán hàng cố định sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần như chai nhựa đựng nước, ống hút nhựa, cốc nhựa, hộp bát đĩa đựng thức ăn, túi nilon...

Thay vào đó là các sản phẩm bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường. Đồng thời, rác thải có khả năng tái chế phải được phân loại trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển về bờ xử lý. Điều này cũng áp dụng với các đơn vị chính quyền khi làm việc trên vịnh.

Việc ngừng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long được kỳ vọng sẽ góp phần giúp môi trường xạnh sạch đẹp.

Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp, điểm dịch vụ đã bắt đầu tiến hành thay thế và nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía du khách. Đối với du khách, ngay từ khi đến các cảng tàu, việc khuyến cáo không sử dụng chai nhựa, đồ nhựa dùng 1 lần sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức tuyên truyền.

Ban quản lý vịnh Hạ Long sẽ hỗ trợ nơi cung cấp các sản phẩm thay thế, tiến tới kết nối, hướng dẫn đội ngũ người dân hoạt động chèo đò trên vịnh làm các túi giấy, cung cấp cho các doanh nghiệp để vừa có thêm sinh kế, vừa giúp có thêm vật liệu thay thế thân thiện với môi trường.

Ông Phạm Đình Huỳnh - Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: "Để thay đổi một thói quen sẽ cần một thời gian nhất định. Trước tiên chúng tôi tuyên truyền vận động, các doanh nghiệp sẽ ký cam kết không sử dụng các loại chất thải nhựa. Sau đó các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra giám sát thực hiện.

Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện Ban quản lý vịnh Hạ Long sẽ có văn bản nhắc nhở. Đồng thời với doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, chúng tôi sẽ kiến nghị với đoàn kiểm tra có biện pháp, chế tài xử lý, như là dừng hợp đồng cung cấp dịch vụ cũng như vận chuyển khách tham quan trên vịnh”.

Việc ngừng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long được kỳ vọng sẽ góp phần giúp môi trường sống cho người dân, môi trường du lịch phục vụ du khách thêm xanh sạch đẹp, đặc biệt là bảo vệ môi trường, cảnh quan Di sản thiên nhiên thế giới bền vững và phát triển.

Bạn đang đọc bài viết Vịnh Hạ Long: Chấm dứt việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ ngày 1/9 tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường