Thứ hai, 27/03/2023 21:26 (GMT+7)

Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm

An Hạ -  Thứ năm, 02/02/2023 15:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đi chùa là 1 nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật,… Vậy, đi chùa cần chuẩn bị thế nào không phải bạn trẻ nào cũng biết.

Theo phong tục cổ truyền: Mọi người Việt Nam trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết, cùng những ngày có việc hệ trọng, thường đến chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn nhờ nghiệp lực vô biên của Phật, của chư vị Bồ Tát, Hiền thánh mà được thiện duyên, gặp may cầu cho được: mạnh khỏe, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yên vui thân mệnh, gia đình hòa thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hòa bình, văn minh xã hội và ngoài ra chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được sinh sinh tịnh độ…. Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn.

Phong tục đi lễ chùa đầu năm và ngày thường là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc ta xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật.

Không chỉ đến chùa để cầu xin được bình an, sức khỏe, tài lộc. Hay chuyện làm ăn thuận lợi. Mà còn để hòa mình vào chốn tâm linh giúp tinh thần được thanh tịnh và thoải mái nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về phong tục đi lễ chùa đầu năm. Người Việt có thói quen đi lễ chùa hàng ngày và những dịp lễ trong năm. Để cầu mong bình an, may mắn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, đi lễ chùa còn là dịp giúp mọi người vãn cảnh và bình an trong tâm hồn. Sau những bộn bề của cuộc sống. Đây là nét văn hóa đẹp lâu đời của dân tộc ta. Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về cả tâm linh lẫn tinh thần.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa?

Đi chùa không được trang điểm và đừng xịt nước hoa quá nồng.

Bà bầu có thể đến đền chùa. Nhưng phụ nữ chưa sạch khi đến tháng, có kinh nguyệt không nên đi chùa.

Đi lễ chùa gặp rắn là một dấu hiệu của may mắn. Nhưng nếu đi chùa mà gặp mèo thì đây lại là một điềm xui.

Tránh mang theo khăn, túi xách, gậy gộc, mũ áo,…vào chùa bái Phật. Nếu lỡ mang thì cần phải đặt trên chiếu rồi mới được vào tam bảo bái Phật.

Khi hành lễ:

Tránh tuyệt đối không cho trẻ em đùa nghịch trong Tam Bảo và sờ mó vào tượng Phật.

Đi chùa không nên chụp ảnh và quay phim.

Không được đặt lễ mặn và sắm lễ tiền vàng mã, tiền âm phủ tại Phật điện (Chính điện).

Không được tự tiện sử dụng. Hoặc mang về bất cứ đồ đạc gì của nhà chùa làm của riêng mình.

Khi vào Phật đường, Tam Bảo…trong chùa không được đi giày dép. Không vứt rác bừa bãi, hút thuốc và gây ồn ào.

Không được dẫm lên bậc cửa chùa và khi qua cổng Tam quan. Để vào chùa cần chú ý thí chủ không được đi cửa Trung gian ở giữa bởi cửa này chỉ dành cho Thiên tử, bậc khoa bảng và các bậc cao tăng ra vào chùa.

Không được ngắm tượng Phật trực diện.

Không ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Hoặc chạy qua lại nói chuyện to.

Cấm kỵ việc sử dụng đồ ăn thức uống của nhà chùa, nếu trụ trì cho thì nhận.

Không được đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật, nên đứng chếch sang bên.

Thắp nhang khi đi lễ chùa

Khi lễ chùa chỉ nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa. Chứ không được thắp quá nhiều hương bên trong chùa sẽ gây ảnh hưởng đến pháp khí.

Chính yếu của việc thắp nhang là đốt nén tâm hương. Trong đó người tu phải giữ giới pháp trong sạch tinh nghiêm.

Lời nguyện hương nhằm biểu tỏ lòng tôn kính và dâng cúng lên đức Phật. Chính là hương giới, hương định, hương tuệ, hương giải thoát và hương giải tri kiến. Nếu có thắp hương chỉ một cây duy nhất là tốt. Không cần phải thắp nhiều chỗ. Vì nhang bây giờ tẩm hóa chất nên rất độc hại.

Phật tử đến chùa thường đem cả bó nhang ra đốt sạch. Để cầu phước, cầu tài, cầu lộc. Khi đốt nhiều nhang như thế, khói nhang mù mịt làm ảnh hưởng người đến chùa. Phải hít các chất độc hại vào.

Tại nơi thờ tự linh thiêng cần có sự tôn kính và giản dị. Do đó hãy lựa chọn những bộ quần áo có màu sắc nhã nhặn cho mình khi đi lễ chùa. Ngoài ra, hãy lựa chọn những bộ trang phục có cùng tông màu với áo tràng. Hay áo lam Phật tử trong dịp đi lễ chùa, đền, phủ đầu năm 2020 này. Vừa tăng nét đẹp dịu dàng vừa tôn kính nơi thờ cúng linh thiêng.

Trang phục không phù hợp khi đi lễ chùa

Trong không gian thiền thanh tịnh. Không nên diện những trang phục như quần short giả váy. Đồ quá bó chẽn. Tuy không có sự hớ hênh nhưng lại gây phản cảm cho người nhìn.. Không mặc quần lửng, mặc váy đi chùa. Không nên mặc các loại quần tất lưới. Hoặc nhiều hoa văn đi lễ đầu năm. Hãy lựa chọn cho mình những loại tất màu trơn đơn giản như màu nude, màu đen,….

tm-img-alt
Những lưu ý đi lễ chùa đầu năm nhiều người không biết. Ảnh minh hoạ.

Lễ vật khi đi lễ chùa

Việc sửa soạn đi lễ chùa, sắm lễ vật để đi lễ chùa đều có những quy định mà người hành lễ phải tuân thủ là: các lễ chay như xôi, chè, oản, hoa quả,… Không mang những lễ vật mặn như thịt, giò, chả,…

Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Không nên sắm sửa tiền âm phủ hay vàng mã khi đi lễ tại chùa, nếu có thì chỉ nên đặt một ít ở bàn thờ thánh mẫu hoặc Đức Ông. Nếu bạn muốn đặt tiền thật thì hãy bỏ vào hòm công đức ở chùa.

Bước hành lễ khi đi lễ chùa

Đặt lễ vật, thắp hương ở ban Đức Ông trước.

Thắp đèn nhang, đặt lễ ở chính điện.

Thắp hương ở tất cả các ban khác.

Nếu chùa nào có điện Mẫu, tứ phủ thì đặt lễ, thắp hương ở đây.

Lễ ở nhà Hậu – nhà thờ Tổ.

Cầu nguyện: Theo quan điểm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ bình an chứ không thể phù hộ về tài lộc, công danh như ý muốn. Hoặc bạn có thể cầu xin may mắn trong chuyện tình cảm hay công việc thuận lợi nhất.

Hái lộc đầu năm đúng cách

Việc lấy lộc ở đền chùa không phải ai cũng biết. Nhiều người thường mang đồ đã đi lễ ở chùa về cúng lại ở ban thờ nhà mình, điều này là hoàn toàn không nên. Đồ đã cúng rồi không nên cúng lại, hơn nữa đồ ở chùa đã mang khí âm, không tốt cho gia đình bạn. Kể cả những cành cây lộc, bánh kẹo hay bất cứ đồ đạc gì ở chùa cũng vậy. 

Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kỷ niệm vườn Bách Thảo
Vườn Bách thảo. Một nơi cả trẻ con và người lớn đều muốn đến. Nơi nhiều người thủ đô cảm thấy thư thái, được đắm mình trong thiên nhiên tươi đẹp.
Phố đi bộ trăm tỷ ở Huế chính thức khai trương
Tối 26/3, Huế có thêm phố đi bộ thứ 3 chính thức khai trương đường Hai Bà Trưng (TP.Huế) với nhiều tiết mục hấp dẫn, mới lạ cho hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham quan khi đến Cố đô Huế.

Tin mới