Chủ nhật, 14/08/2022 10:46 (GMT+7)

Phố cổ Hội An chìm trong biển nước

MTĐT -  Thứ ba, 30/11/2021 17:07 (GMT+7)

Mưa lớn kèm thủy điện điều tiết xả lũ khiến phố cổ Hội An ngập sâu trong sáng 30/11, đây là lần thứ 4, nước "tấn công" phố cổ trong năm nay.

Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 1
Mưa lớn những ngày qua kèm thủy điện điều tiết xả lũ khiến nhiều vùng trũng thấp tại TP Hội An, thị xã Điện Bàn… thuộc hạ du sông Thu Bồn ngập sâu. Trong ảnh là đoạn trước chợ cá Thanh Hà - TP Hội An ngập nước, người dân lội nước đi làm, tiểu thương đưa hàng hóa lên đường lộ bán.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 2
Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An, đến thời điểm hiện tại, mực nước trên sông Thu Bồn (chảy qua phố cổ Hội An) đạt trên mức báo động II là 7 cm. Từ đêm qua đến sáng 30/11, nước đã bắt đầu bủa vây nhiều tuyến đường tại phố cổ, đặc biệt ngập sâu nhất là đường Bạch Đằng nằm ven sông Hoài (1-1,5 m).
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 3
"Hôm nay (30/11), học sinh tại các vùng trũng thấp của TP Hội An nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh, tùy theo tình hình mưa lũ sẽ có thông báo tiếp theo. Các đoạn nguy hiểm, đông dân cư qua lại, đập tràn… cũng được giăng dây, lập hàng rào cảnh báo cấm người dân đi lại khi nước lớn", lãnh đạo TP Hội An thông tin.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 4
Phố biến thành sông, người dân phố cổ dùng thuyền đi lại.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 5
Các tuyến đường ven sông Hoài ngập sâu trong biển nước như Bạch Đằng, vòng cung Chùa Cầu, Công Nữ Ngọc Hoa… khiến việc đi lại khó khăn.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 6
Ông Lê Văn Năm (người dân TP Hội An) cho hay: "Đây là lần thứ 4 nước tràn vào phố cổ, nước lên nhanh trong đêm 29/11, sáng nay thì ngập hầu hết tuyến ven sông và đang rút chậm. Người dân chúng tôi cũng quen rồi, mùa này thì chèo thuyền phục vụ người dân đi lại giữa 2 bên bờ, khách du lịch ít lắm, thành phố cũng cấm vì để đảm bảo an toàn".
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 7
Phố cổ mùa lũ đem lại cho du khách trải nghiệm mới, độc đáo, đặc biệt dưới những chiếc đèn lồng rực rỡ đã được thay áo mới chào đón du khách.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 8
Người dân phố cổ đã quá quen cảnh sống chung với lũ, nước lên thì dọn dẹp, đến khi nước xuống thì lại bày bán.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 9
"Quen rồi, nơi đây vùng hạ du sông Thu Bồn mà, có khi năm nào không có lụt lại thấy nhớ. Chúng tôi chỉ lo ngại việc di tích nhà cổ liên tục bị tấn công bởi nước lũ hàng năm sẽ ảnh hưởng thôi. Đây cũng coi như đặc sản phố cổ mùa lũ", ông Lê Văn Tấn (người dân phố cổ Hội An) bày tỏ.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 10
Việc dọn dẹp sau mỗi đợt lũ cũng là một thử thách, đặc biệt là những căn nhà gỗ.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 11
Tuyến đường Nguyễn Thái Học nước ngập từ 20-30 cm nên người dân có thể đi xe, hay lội bộ.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 12
Chợ Hội An cũng ngập nước, tiểu thương phải đưa hàng lên cao để bán.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 13
Rất đông du khách đổ về phố cổ mùa lũ, nhưng do thời tiết lạnh nên ít người dám thử thách, và nước còn cao nên thành phố cũng cấm người dân qua vùng ngập sâu.
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước - 14
Trong sáng 30/11, một chiếc ô tô 4 chỗ bất chấp đi qua đoạn nước trũng ngay gần cầu nối xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (TP Hội An), bị trôi phải dùng đến cần cẩu hỗ trợ.
Bạn đang đọc bài viết Phố cổ Hội An chìm trong biển nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Ngôn ngữ của mây tre
Mới đây, tại khu Glamping Hola bên bờ biển (thuộc dự án Thanh Long Bay tại Mũi Kê Gà, Bình Thuận), nghệ sĩ Trung Nghĩa phối hợp cùng các cộng sự đã giới thiệu nhóm những tác phẩm artworks bằng mây tre thật thú vị.
Ra mắt tòa nhà chọc trời mới ở Tokyo
Studio Snøhetta mới cho ra mắt thiết kế cho một tòa nhà chọc trời ở Tokyo, có tên Shibuya Upper West Project, với mục đích trở thành "một khu bảo tồn yên bình và thư giãn giữa sự nhộn nhịp của thành phố".

Tin mới