Chủ nhật, 28/11/2021 05:55 (GMT+7)

Quảng Nam: 197/241 xã, phường tổ chức thu gom xử lý chất thải rắn,nguy hại

Hạ Vân -  Thứ năm, 02/09/2021 16:17 (GMT+7)

Quảng Nam: công tác xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, tính đến 2020, có 197/241 xã, phường, thị trấn tổ chức thu gom, đạt tỷ lệ 82%. Một số địa phương đã và đang triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn.

tm-img-alt
Công nhân phun thuốc xử lý môi trường tại bãi rác Tam Nghĩa (Núi Thành).

Theo kết quả rà soát của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Nam, hiện có 06/07 khu công nghiệp đi vào hoạt động có hồ sơ môi trường và có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung; 05/07 KCN đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc online kết nối truyền dữ liệu quan trắc về Sở TN&MT. Đối với các làng nghề, làng nghề truyền thống, trong quá trình hoạt động sản xuất đều có phát sinh chất thải nhưng chưa được đầu tư hạ tầng, chủ yếu thải trực tiếp ra môi trường. Hiện nay toàn tỉnh cũng chỉ có 03 thành phố Tam Kỳ, Hội An và Khu đô thị Nam thị trấn Ái Nghĩa có công trình trạm xử lý nước thải  đã đi vào vận hành chính thức, tuy nhiên tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải chỉ ước đạt khoảng 10,6%...

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đã triển khai nghiêm ngặt công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải đối với cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao; kiểm soát hoạt động nhập khẩu phế liệu và bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; chủ trì thực hiện điều tra đánh giá và lập phương án xử lý, cải tạo phục hồi môi trường để thực hiện dự án xử lý các điểm tồn lưu thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Về công tác xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, tính đến 2020, có 197/241 xã, phường, thị trấn tổ chức thu gom, đạt tỷ lệ 82%. Một số địa phương đã và đang triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Công tác xử lý CTR hiện tập trung tại 3 khu tập trung và các bãi rác quy mô nhỏ ở các huyện miền núi; hiện đã cấp phép và triển khai 02 dự án là Bắc Quảng Nam, xã Cẩm Hà- Hội An và đang quy hoạch khu xử lý Nam Quảng Nam. Công tác thu gom, xử lý chất thải nguy hại được thực hiện bởi 02 đơn vị trên địa bàn và 08 đơn đơn vị ngoài tỉnh. Ước tính khối lượng thu gom, xử lý đạt khoảng 70% và chất thải rắn y tế nguy hại đạt khoảng 96%.

Chi cục BVMT đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương ưu tiên nguồn lực chủ động việc xử lý rác thải trên địa bàn địa phương quản lý; rà soát lại các trang trại chăn nuôi, đánh giá thực trạng để đề xuất cho đảm bảo với quy định về BVMT; đối với các doanh nghiệp thường xuyên vi phạm về công tác BVMT thì không xem xét gia hạn hoặc nâng công suất của dự án; chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát và điều chỉnh quy hoạch các khu đô thị mới, khu tái định cư không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường đến các khu, CCN và ngược lại...

Nhiệm vụ trong thời gian tới của tỉnh là, triển khai Luật BVMT 2020 có hiệu lực từ 1/1/2022; triển khai thực hiện kết luận 73 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, BVMT; thực hiện kế hoạch, chương trình phân loại rác thải tại nguồn; thực hiện đồng bộ các dự án theo quy hoạch quản lý CTR; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 khu xử lý rác thải Nam Quảng Nam để trình thẩm định, phê duyệt; chuẩn bị các thủ tục xin ý kiến thành lập Qũy BVMT; chủ động phối hợp triển khai xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường theo kiến nghị của người dân.,/.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: 197/241 xã, phường tổ chức thu gom xử lý chất thải rắn,nguy hại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.