Thứ bảy, 28/05/2022 23:22 (GMT+7)

Sau 20 phút Virus corona mất 90% khả năng lây nhiễm khi bay vào không khí

Đình Quang (T/H) -  Thứ hai, 17/01/2022 15:57 (GMT+7)

Phát hiện mới đã tái nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo Guardian, một nghiên cứu mới do Giáo sư Jonathan Reid - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hạt khí dung thuộc Đại học Bristol là tác giả chính khẳng định, sau 20 phút bay vào không khí, Virus corona sẽ mất 90% khả năng lây nhiễm cho con người. Hầu hết khả năng của virus bị mất đi trong vòng 5 phút đầu tiên. Vì vậy, việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh dịch Covid-19. Vấn đề thông gió cũng có giá trị nhưng có thể ít quan trọng hơn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Giáo sư Jonathan Reid cho biết: Khi bạn di chuyển ra xa hơn, những hạt khí dung không chỉ loãng bớt mà virus còn ít hơn. 

Giáo sư Reid nói, cho tới giờ các giả định về thời gian virus tồn tại trong các giọt nhỏ trong không khí đều dựa trên các nghiên cứu liên quan tới phun virus vào các bình kín gọi là trống Goldberg. Sử dụng phương pháp này, các nhà nghiên cứu nhận thấy, họ vẫn có thể phát hiện virus lây nhiễm sau ba giờ. Tuy nhiên, những thí nghiệm này không cho thấy chính xác những gì xảy ra khi chúng ta ho hay thở.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bristol đã phát triển một thiết bị cho phép họ tạo ra các hạt nhỏ chứa virus và cho chúng bay giữa hai vòng điện trong khoảng thời gian từ 5 giây tới 20 phút, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm và cường độ tia cực tím của môi trường xung quanh. Theo giáo sư Reid, đây là lần đầu tiên có thể mô phỏng những gì xảy ra với hạt khí dung trong quá trình hô hấp của con người.

Tiến sĩ Julian Tang, nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester nhận xét, phát hiện này đã góp phần cổ vũ các nhà dịch tễ học.

Bạn đang đọc bài viết Sau 20 phút Virus corona mất 90% khả năng lây nhiễm khi bay vào không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.