Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Gia Lai: Rừng biên giới Chư Prông tiếp tục bị tàn phá

Mai Trung - Hoàng Chương, 16:58 27/09/2019

Trên đường vào biên giới huyện Chư Prông, PV Môi trường & Đô thị điện tử liên tục phát hiện các điểm khai thác rừng trái phép.

Gỗ bị khai thác trái phép chất đống bên đường mòn vào rừng.

Tại vị trí thứ nhất, PV phát hiện 4 người đang dùng một cưa máy khai thác gỗ. Khi chúng tôi tiếp cận những người này thì một người trẻ nhất trả lời tên Hối rồi bỏ đi. Đống gỗ được khai thác chất bên đường mòn ước tính gần 2 m3. Vị trí thứ hai có khoảng 6 gốc cây mới bị hạ, đang chảy nhựa. Ngay sau đó, chúng tôi đã báo cho Hạt Kiểm lâm Chư Prông đến tịch thu, đưa số gỗ về.

Đối tượng khai thác gỗ đi tới khi thấy phóng viên chụp hình.

Các đối tượng dừng việc khai thác xách máy cưa đi chỗ khác.

Theo ông Trương Văn Thắng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông, vị trí rừng bị khai thác thuộc 3 khoảnh 8 tiểu khu 949, do UBND xã Ia Ga quản lý.

Một gốc cây mới bị khai thác.

Một gốc cây bị người dân ken cho chết để lấy đất sản xuất

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Đạo - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ga, cho biết: “Hiện nay, chúng tôi cũng mới nắm tình hình do kiểm lâm báo. Cũng chưa biết có bao nhiêu chủng loại cây bị hạ, xã vẫn đang chờ anh em từ hiện trường về”.

Rừng biên giới đang ngày bị giảm dần về diện tích.

Báo cáo của UBND xã Ia Ga cũng nêu: “UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn, phá rừng làm rẫy, phòng cháy, chữa cháy trong mùa khô; thành lập các tổ công tác quản lý và bảo vệ rừng của xã, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kết hợp với trạm kiểm lâm và các tổ công tác liên ngành của tỉnh, huyện tổ chức truy quét lâm tặc. 9 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 2 vụ vi phạm, UBND xã đã xử phạt theo Nghị định 157/NĐ-CP, thu nộp ngân sách với tổng số tiền 4.500.000 đồng”.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, từ xã Ia Ga đi vào xã Ia Mơr, rừng vẫn bị phá liên tục để làm nương rẫy hoặc khai thác gỗ trái phép. Thậm chí có nơi, rừng bị cạo lên tới gần ngọn đồi. Báo cáo của các đơn vị chủ rừng lúc nào cũng “thường xuyên tuần tra, quyết liệt bảo vệ, kiên quyết xử lý các hành vi xâm hại rừng” nhưng thực chất, rừng đang bị tàn phá một cách nghiêm trọng mà chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm!

Phá rừng làm nương rẫy vẫn xảy ra ở huyện biên giới Chư Prông.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Rừng biên giới Chư Prông tiếp tục bị tàn phá tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên
Trong khi vụ phá rừng tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đang được cơ quan chức năng điều tra thì tại khu vực rừng tự nhiên thôn 4, xã Trà Nú của huyện này tiếp tục bị “lâm tặc” tàn phá.
Những con số về tăng trưởng kinh tế đang làm nức lòng không ít người. Hàng trăm khu đô thị mới mọc lên, các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng dần hiện hữu.