Thứ năm, 30/11/2023 04:20 (GMT+7)

Tân Yên- Bắc Giang: Tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

Diệp Anh -  Thứ ba, 30/05/2023 12:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 30/5, tại xã Phúc Hòa, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm.

Tham dự Hội nghị có ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Bộ Công Thương, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh cùng một số chủ vườn trồng vải.

Bắc Giang, vải sớm, Tân Yên, tiêu thụ, xúc tiến.
Ông Phan Thế Tuấn cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày vải thiều chín sớm.

Vải thiều chín sớm Tân Yên là sản phẩm nổi tiếng của địa phương, diện tích chủ yếu ở xã Phúc Hòa với quy mô vùng tập trung lớn nhất tỉnh với gần 700 ha. Được huyện quan tâm chỉ đạo sản xuất nên vải thiều luôn có chất lượng vượt trội, bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Với diện tích 1.340 ha, năm nay, sản lượng vải thiều toàn huyện ước đạt hơn 15,5 nghìn tấn; thời gian thu hoạch từ ngày 30/5 đến 25/6/2023.

tm-img-alt
Nhiều vườn vải u hồng trên địa bàn xã Phúc Hòa bắt đầu chín, dù chưa ngọt sắc song vẫn tạo sức hút mạnh đối với khách hàng. 

Huyện Tân Yên coi trọng tất cả các thị trường trong nước và xuất khẩu để tiêu thụ vải thiều. Hiện nay đã có nhiều DN đăng ký thu mua để xuất khẩu. Đặc biệt, hàng nghìn lượt người đã đến tham quan, trải nghiệm vùng vải sớm.

Bắc Giang, vải sớm, Tân Yên, tiêu thụ, xúc tiến.
Ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên phát biểu

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đề nghị các Bộ, ngành Trưng ương, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo và định hướng, kết nối với các DN có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu quả vải sớm và các nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện đến với người tiêu dùng.

Các DN, thương nhân, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối ký hợp đồng liên kết với các DN, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; tạo mối liên kết bền vững giữa người dân trồng vải thiều nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung với các DN đầu tư vào địa bàn huyện.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao ưu điểm của vải thiều chín sớm Tân Yên. Ngoài được thu hoạch sớm, sản phẩm còn có vị ngọt thanh, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới.

Theo ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), năm nay việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức. Trung Quốc đòi hỏi nhiều tiêu chí cao hơn đối với trái vải của Việt Nam. Vì vậy huyện Tân Yên cũng như tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo sát sao quy trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu nước nhập khẩu. Đồng thời đầu tư cho chế biến sâu, giảm áp lực tiêu thụ trái vải tươi.

Bắc Giang, vải sớm, Tân Yên, tiêu thụ, xúc tiến.
Đại diện DN, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều.

Đại diện lãnh đạo Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, hiện nay, vải thiều của Việt Nam, trong đó có Bắc Giang chất lượng không đồng đều, có sự chênh lệch giữa sản phẩm cùng loại với một số nước. Để duy trì, ổn định chất lượng sản phẩm, tỉnh Bắc Giang cần có sự giám sát, quản lý chặt chẽ mã vùng trồng, kịp thời hướng dẫn nông dân các biện pháp bảo đảm an toàn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, hội nghị là dịp để Tân Yên quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm của huyện; tạo cơ hội cho các DN, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, hợp tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng, không chỉ dẫn dắt tiêu thụ thuận lợi vải sớm Tân Yên mà còn cho vải chính vụ trong thời gian tới.

Ông Phan Thế Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên trong việc kết nối, tiêu thụ vải thiều. Hy vọng không chỉ vải thiều được tiêu thụ thuận lợi mà còn tạo sức lan tỏa, góp phần tiêu thụ thành công các loại nông sản chủ lực, đặc trưng khác của huyện Tân Yên như: Thịt lợn, ổi, bưởi, vú sữa…

tm-img-alt
Các đại biểu cắt băng xuất hành vải thiều đi tiêu thụ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn yêu cầu huyện cần hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ.

Bắc Giang, vải sớm, Tân Yên, tiêu thụ, xúc tiến.
Các đại biểu tham quan vườn vải sớm tại thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa.

Ứng dụng công nghệ, tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng bảo đảm các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm; chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội...; chỉ đạo các cơ quan chức năng, xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện, tạo thuận lợi hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

tm-img-alt
Đoàn xe xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ

Nhân dịp này, đại diện DN, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều; các đại biểu cắt băng xuất hành chuyến xe đưa vải thiều chín sớm tiêu thụ tại thị trường trong nước, quốc tế.

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, năm nay tổng diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 29,7 nghìn ha, sản lượng ước đạt hơn 180 nghìn tấn; trong đó vải chín sớm 7,7 nghìn ha, sản lượng ước 57 nghìn tấn

Đáng chú ý diện tích vải sớm ngày càng tăng, tập trung ở các huyện: Tân Yên, Lục Ngạn và Lục Nam. Cụ thể, toàn bộ 1,4 nghìn ha vải thiều được trồng mới từ năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh là vải sớm. Tính riêng tại thủ phủ vải thiều Lục Ngạn, chỉ 3 năm gần đây diện tích vải sớm toàn huyện tăng thêm 1,5 nghìn ha, qua đó nâng tổng diện tích vải sớm toàn huyện lên gần 4 nghìn ha. 

Để hỗ trợ tiêu thụ vải thiều nói chung, vải sớm nói riêng, hiện Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã đồng ý cho 160 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để thu mua vải thiều xuất khẩu tại Bắc Giang. 

Bạn đang đọc bài viết Tân Yên- Bắc Giang: Tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 29/11/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 29/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 29/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 29/11/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 29/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 29/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.