Thứ năm, 18/08/2022 21:37 (GMT+7)

Thái Nguyên: Ai “chống lưng” cho dự án trăm tỷ thi công chui?

PV -  Thứ hai, 12/07/2021 08:32 (GMT+7)

Mặc dù chưa được bàn giao đất nhưng chủ đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Điềm Thụy ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) ngang nhiên khai thác đất, san lấp mặt bằng nhưng không bị ngăn chặn, xử lý…

Được biết, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Điềm Thụy tại xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên do Công ty CP Đầu tư và Phát triển quốc tế Việt Á (Công ty Việt Á) làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 2/2015, có diện tích quy hoạch 44ha với tổng vốn đầu tư gần 320 tỷ đồng...

Xe trọng tải lớn đang vào lấy đất ở khu điều hành dự án

Đây là CCN có vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với tỉnh lộ 266, giáp Khu công nghiệp Điềm Thụy và gần tổ hợp Samsung Thái Nguyên; CCN đi vào hoạt động sẽ thu hút đầu tư các ngành như: sản xuất kim loại màu, sản xuất thép, cơ khí, chế biến khoáng sản, vật kiệu xây dựng và lắp ráp ô tô. Ngày 12/6/2020 UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục điều chỉnh tiến độ dự án lần hai, theo đó dự án được quy định đến quý IV/2021 sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật.

Mặc dù mới trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện dự án nhưng đã để lại nhiều hệ luỵ về môi trường, an toàn giao thông. Do đó,  thời  gian gần đây người dân xã Điềm Thụy liên tục phản ánh về tình trạng hàng loạt xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở đất quá tải từ khu nhà điều hành CCN Điềm Thụy về san lấp khu dân cư số 6. Đoàn xe này chạy bạt mạng  trên tỉnh lộ 266 gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn H, là công dân xóm Trung, xã Điềm Thụy bức xúc nói: “Mấy tháng trở lại đây tôi thấy các xe tải liên tục chở đất về đây để san lấp, đoànxe chở đất không được che chắn cẩn thận đã làmđấtrơi vãikhắp mặt đường, bụi bẩn bay mù mịt gây ô nhiễm nghiêm trọng”.

Cũng theo phản ánh của người dân thì chủ đầu tư dự án CCN Điềm Thuỵ thi công khi chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý về đất đai, môi trường.

Hiện trường các xe tải đang đổ đất để san lấp trái phép tại Khu dân cư số 6

Để làm rõ vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đăng – Phó chủ tịch UBND xã Điềm Thuỵ. Ông Đăng cho biết: “Công ty Việt Á đang triển khai thi công hạ tầng những tháng gần đây, tuy nhiên về giấy tờ thủ tục, hiện nay công ty chỉ có giấy chứng nhận đầu tư và quyết định phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên, còn lại các giấy tờ khác theo quy định chưa thấy có”.

Thông tin về tính pháp lý của dự án trên, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: “Cụm công nghiệp Điềm Thụy là dự án trọng điểm của huyện Phú Bình, hiện nay dự án mới giải phóng được 7,8ha, chủ yếu là đất nông nghiệp.Tới đây sẽ tiếp tục giải phóng thêm 20ha,việc GPMBđang gặp khó khăn là do chưa bố trí được khu TĐC cho người dân.

Trả lời câu hỏi về việc Công ty Việt Á triểnkhaithi công xây dựng hạ tầng,khai thác đất đồi từ khu vực nhà điều hành CCN chuyển sangKhu dân cư số 6 để sanlấpmặt bằngcó đúng quy định. Ông Nguyễn Minh Tuấn nói: “Chủ đầu tưchưa được UBND tỉnh giao đất, việc thi công, khai thác, vận chuyển đất trên khu vực dự án là trái với quy định pháp luật về đất đai. Tới đây chúng tôi sẽ mời chủ đầu tư lên để làm viêc”.

Qua thông tin từ các cấp chính quyền huyện Phú Bình về vụ việc trên, thì những sai phạm của Công ty Việt Á diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý. Và chỉ đến khi người dân, báo chí phản ánh thì đại diện UBND huyện Phú Bình mới “hứa” sẽ làm rõ vụ việc.

Mặt bằng san lấp và các ống cống được tập kết ngổn ngang đang được Công ty Việt Á cho thi công trái phép

Sự việc khiến dư luận xã hội đặt nghi vấn rằng, chắc phải có sự “chống lưng” của chính quyền sở tại hoặc ai đó có thế lực, thì chủ đầu tư dự án ‘khủng” trên mới ngang nhiên thi công xây dựng trái phép trong nhiều tháng qua mà không bị xử lý.

Để thượng tôn pháp luật, thiết nghĩ UBND tỉnh Thái Nguyên cần chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của Công ty Việt Á, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm (nếu có).

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Ai “chống lưng” cho dự án trăm tỷ thi công chui?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..