Thứ sáu, 22/10/2021 05:04 (GMT+7)

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 22/5/2020

MTĐT -  Thứ sáu, 22/05/2020 14:27 (GMT+7)

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 22/5/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 22/5/2020.

Các quan chức cấp cao APEC sẽ họp trực tuyến để thảo luận COVID-19

Bộ Thương mại và công nghiệp Malaysia ngày 21/5 thông báo nước này sẽ chủ trì một hội nghị trực tuyến các quan chức cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Hội nghị sẽ diễn ra ngày 27/5 tới, tập trung vào việc thực hiện tuyên bố của Các Bộ trưởng thương mại APEC về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thảo luận các vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế, trong khi đảm bảo rằng các nỗ lực hiện nay nhằm giảm thiểu các tác động y tế của dịch tiếp tục đem lại kết quả tích cực.

Đầu tháng trước, các bộ trưởng thương mại APEC đã ra tuyên bố kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên nhằm tạo điều kiện cho thương mại, coi đây là một biện pháp để chống dịch.

Bên cạnh các đại diện trong lĩnh vực công đến từ các nền kinh tế APEC, hội nghị cũng sẽ có sự tham dự của các chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân thông qua Hội đồng cố vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 21/5 đã nâng tổng số người thất nghiệp tại Mỹ kể từ giữa tháng 3 vừa qua lên tới 38,6 triệu người. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trung bình trong 4 tuần qua đã tăng lên 3.042.000 đơn, trong khi số người thực sự nhận được trợ cấp - thường thấp hơn khi những người nộp đơn phải mất thời gian chờ phê duyệt - chỉ hơn 25 triệu người tính tới ngày 9/5.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu dường như đã qua đỉnh vào cuối tháng 3, và số liệu mới nhất trên giảm 249.000 đơn so với con số gần 2,7 triệu đơn được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 9/5 vừa qua. Giám đốc Chính sách thị trường lao động thuộc Trung tâm Tăng trưởng Công bằng Kate Bahn cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang có xu hướng giảm, song vẫn ở mức cao.

Mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống kể từ cuối tháng 3, thời điểm mà số đơn lên tới 7 triệu trong 1 tuần, nhưng những con số trên vẫn cho thấy mức độ ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch COVID-19 đối với người lao động Mỹ nói riêng và nền kinh tế lớn nhất thế giới nói chung. Theo cuộc thăm dò công bố ngày 14/5, hơn 1/3 số lao động Mỹ đã mất việc làm hoặc bị giảm giờ làm do dịch COVID-19 sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hằng tháng của mình và gần một nửa không có khoản tiền dự trữ 400 USD cho trường hợp khẩn cấp.

Ngày 17/5 vừa qua, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo sẽ phải mất một thời gian để Mỹ có thể phục hồi sau những thiệt hại kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra.

FED đã hành động ngay từ trước khi nền kinh tế Mỹ bị tê liệt hoàn toàn do tác động của đại dịch như hạ lãi suất cơ bản, "bơm" hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính và chương trình cho vay nhằm hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như chính quyền các cấp.

Thường trực Chính phủ cùng tháo gỡ khó khăn với PVN và Vietnam Airlines

Chiều 21/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để tiến bước của PVN và Vietnam Airlines, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, do đó, chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước. Vừa qua, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng DN theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho DN. Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng có cuộc làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và hai DN tại cuộc họp này là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và Vietnam Airlines đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều DN dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các DN lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn. Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của hai DN “vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ” và thực sự “có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc”. “Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới”, Thủ tướng mong muốn và đề nghị hai DN tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, thí dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật...

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp, đồng thời khẳng định “Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí”. Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo hai DN tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu, “xông trận” để xử lý, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và Vietnam Airlines với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 22/5/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng từ 6-6,5% trong năm 2022
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội sáng 20/10, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.

Tin mới