Thứ tư, 30/11/2022 23:36 (GMT+7)

Trình Thủ tướng Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Dung Quất

MTĐT -  Thứ tư, 28/09/2022 15:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khu Kinh tế Dung Quất là khu vực trọng điểm để phát triển đô thị nói riêng và phát triển tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất mới đây đã trình lên Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch của KKT phát triển bền vững trong tương lai.

Theo đó, KKT Dung Quất dự định sẽ xây dựng, phát triển thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực: công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông, lâm, ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng, với các ngành chủ đạo như luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu.

Quy hoạch có quy mô trên 45.300 ha; trong đó, phần diện tích đất liền trên 33.580 ha, đảo Lý Sơn gần 1.040 ha và diện tích vùng nước biển trên 10.700 ha. Tầm nhìn đến năm 2050, KKT Dung Quất phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động, với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia. Lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế biển.

Đây cũng là khu vực phát triển đô thị; trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Toàn bộ KKT Dung Quất được chia làm 5 phân khu chức năng chính để kiểm soát phát triển gồm các phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ: Bắc Dung Quất; Nam Dung Quất; Châu Ổ - Bình Long; Phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và phân khu đô thị Lý Sơn.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Đặng Văn Minh, tỉnh đã thống nhất với Ban Quản lý KKT cần triển khai thực hiện 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tại KKT Dung Quất. Qua đó, góp phần chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, hạ tầng và dịch vụ tiện ích để đáp ứng kêu gọi đầu tư, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của KKT Dung Quất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi.

Qua đó, góp phần chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, hạ tầng và dịch vụ tiện ích để đáp ứng kêu gọi đầu tư, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của KKT Dung Quất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi.

Ngoài ra, Quảng Ngãi đã sắp xếp lại không gian phát triển mới của các khu chức năng trong KKT Dung Quất, trong đó, bổ sung vào quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trung tâm điện khí khoảng 103 ha. Đồng thời, bố trí trên 8.000 ha đất cho các KCN, cụm công nghiệp, KCN - đô thị - dịch vụ. Cảng, sân bay và các trung tâm dịch vụ hậu cần, logistic có diện tích khoảng 608 ha; Trong đó: Khu bến Dung Quất, Sa Kỳ, Tịnh Hòa -Tịnh Kỳ, Lý Sơn khoảng 300 ha; sân bay Lý Sơn khoảng 153 ha và trung tâm dịch vụ hầu cần cảng, logistics khoảng 155 ha.../.

Duy Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trình Thủ tướng Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Dung Quất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Dương đột phá bằng công nghiệp xanh, bền vững
Bình Dương đang tập trung phát triển công nghiệp xanh, có giá trị gia tăng cao, phát triển đô thị, dịch vụ, logistics gắn với vành đai công nghiệp dọc hành lang đường Vành đai 3, Vành đai 4 và các tuyến cao tốc.
Cần giải pháp căn cơ, lâu dài bảo vệ môi trường cụm công nghiệp
Công tác bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang tồn tại nhiều vấn đề từ cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư đến các vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện cần được nhận diện đầy đủ để có giải pháp căn cơ, lâu dài.

Tin mới

Thành lập Liên minh rừng ngập mặn ứng phó vì khí hậu
Vừa qua tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27), Liên minh rừng ngập mặn được thành lập, trở thành một bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu
Nhọc nhằn nghề thông cống
Những ngày qua, khi triều cường kèm với mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường nội ô TP Cà Mau, Tổ dịch vụ thoát nước và môi trường TP Cà Mau chia thành nhiều đội lặn hụp làm sạch ống cống, hố ga, để nước được thoát nhanh, tạo thuận lợi cho người dân.