Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Nghiệm thu FEED Dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất

Mtđt, 10:55 25/03/2017

(phapluatmoitruong.vn) - Ngày 24/3/2017, tại văn phòng Nhà thầu Amec Foster Wheeler tỉnh Chonburi, Thái Lan, Ban Quản lý dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất (DQRE) thuộc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nhận bàn giao Hồ sơ thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và tổng dự toán Dự án từ Nhà thầu Amec Foter Wheeler (AFW) Anh Quốc.

Hợp đồng FEED được các bên ký kết và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 28/8/2015, trải qua 19 tháng làm việc nghiêm túc và nỗ lực, ngày 24/03/2017, Hồ sơ FEED đã hoàn thành. Khối lượng của bộ hồ sơ FEED là 222 quyển (222 Volume), trong đó bao gồm 6 phần: Thông tin chung về dự án, thông tin thiết kế kỹ thuật, các quy trình, tiêu chuẩn thiết kế dự án, hồ sơ thiết kế kỹ thuật cơ sở (BEDP) và các tài liệu khác.

Cấu hình Nhà máy sau nâng cấp mở rộng sẽ bao gồm tổng cộng 25 phân xưởng công nghệ, trong đó bổ sung mới 10 phân xưởng công nghệ (7 phân xưởng công nghệ bản quyền, 3 phân xưởng công nghệ không bản quyền). Các hạng mục phụ trợ, ngoại vi được xem xét, thiết kế cải hoán và lắp bổ sung mới bảo đảm các nhu cầu tiêu thụ phụ trợ, vận chuyển, tồn chứa nguyên nhiên liệu đầu vào và trung gian, sản phẩm cho Nhà máy sau nâng cấp mở rộng.

Ngoài ra, Dự án cũng thiết kế đầu tư bổ sung mới hạng mục phao rót dầu không bên một điểm neo (SPM) vận hành song song với SPM hiện hữu cho phép nhập các loại tàu chở dầu thô siêu trọng (VLCC) lên đến 300.000 DWT để tiết giảm chi phí vận chuyển các loại dầu có nguồn gốc từ Trung Đông (Arab light, Murban). Các hạng mục xuất sản phẩm qua cảng xuất sản phẩm bằng đường biển cũng được nâng cấp, cải hoán để cho phép tiếp nhận các tàu có tải trọng cao nhất lên đến 50.000 DWT cập bến lấy hàng.

Trong quá thiết kế, thực hiện yêu cầu của Chủ đầu tư, Nhà thầu AFW đã phát triển hồ sơ tài liệu thiết kế tuân thủ các quy chuẩn tiêu chuẩn quy định về an toàn môi trường (HSE), phòng chống cháy nổ, đánh giá định lượng rủi ro (QRA), đánh giá tác động môi trường theo quy định của Việt Nam và các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt trên thế giới, để bảo đảm Nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả.

Ông Trưởng ban Nguyễn Việt Thắng cho biết: Ngay sau khi nhận hồ sơ từ ngày 24/03/2017, DQRE đã và đang khẩn trương tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở Hồ sơ thiết kế FEED, tổng dự toán Dự án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định Hồ sơ thiết kế FEED và tổng dự toán trong tháng 4/2017.

Bên cạnh Hồ sơ thiết kế FEED, Hồ sơ mời thầu (ITB) EPC là một phần công việc trong Hợp đồng FEED do Nhà thầu AFW thực hiện cũng được bàn giao cho Chủ đầu tư trong cùng ngày 24/03/2017. Song song quá trình thẩm duyệt thiết kế FEED và tổng dự toán, DQRE cũng tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ mời thầu gói thầu EPC và sẽ trình cấp thẩm quyền dự kiến trước ngày 15/4/2017, để có thể phát hành sớm Hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 trong tháng 04/2017. Công tác đánh giá Hồ sơ sơ tuyển gói thầu EPC được thực hiện từ ngày 24/02/2017, hiện đang được DQRE khẩn trương hoàn thành.

Phát biểu tại lễ nghiệm thu, ông Richard Bramwell, Giám đốc Dự án FEED của AFW tại Thái Lan cho rằng: FEED là cơ sở kỹ thuật để BSR hoàn thiện, đánh giá mời thầu EPC và phát triển các bước tiếp theo của dự án. Qúa trình làm việc, các bên đã thống nhất các yếu tố kỹ thuật ở các phân xưởng chính, phụ trợ, ngoại vi. Với lịch sử hợp tác gần 20 năm, hy vọng BSR và AFW tiếp tục có những hợp tác trong tương lai, đặc biệt các lĩnh vực như tư vấn, dịch vụ kỹ thuật lọc dầu.

Trưởng ban DQRE Nguyễn Việt Thắng cảm ơn đội ngũ kỹ sư, quản lý AFW đã trải qua hơn 1 năm làm việc để DQRE có được FEED với đảm bảo tiến độ, chất lượng cam kết.

Việc hoàn thành FEED giúp BSR/DQRE đạt các mục tiêu của dự án NCMR NMLD Dung Quất đó là nâng công suất nhà máy lọc dầu hiện hữu từ 148.000 thùng/ngày lên 192.000 thùng/ngày, tăng độ linh động chế biến dầu thô, sản xuất các sản phẩm nhiên liệu (xăng, DO) đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro V. Bên cạnh các sản phẩm hiện hữu, Nhà máy sau nâng cấp mở rộng còn có sản phẩm Nhựa đường đáp ứng nhu cầu kinh tế, giao thông.

Theo Báo Tiền phong

Bạn đang đọc bài viết Nghiệm thu FEED Dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất tại chuyên mục Video. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Video
(phapluatmoitruong.vn) - Sau khi Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường liên tiếp có các bài viết: Bình Giang (Hải Dương): Dân chịu ô nhiễm đến bao giờ? (ngày 14/1) và bài: Bình Giang (Hải Dương): Dân bức xúc vì nước thải của Công ty Lâm Phúc (ngày 10/2). Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các công ty, hộ kinh doanh tại Cụm công nghiệp Tân Hồng, Vĩnh Hồng. Qua báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy, các công ty và hộ kinh doanh đang “đồng loạt” sai phạm Luật bảo vệ môi trường.
(phapluatmoitruong.vn) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã nói thẳng về tình trạng này tại hội thảo phát triển ngành hàng cà phê VN - một trong những hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 đang diễn ra.
(phapluatmoitruong.vn) - Với quy mô chăn nuôi “khủng” gần 1 vạn lợn nái, lợn thịt… Công ty TNHH Nông nghiệp & Xây dựng Đông Xuân (Công ty Đông Xuân) nhiều năm qua, xả thải “đầu độc” nguồn nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất nông nghiệp của người dân xã Tiêu Động, La Sơn, huyện Bình Lục (Hà Nam).