Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/09/2020

VIDEO: Những hình ảnh biết nói về 'ô nhiễm trắng' - rác thải nhựa

PHAN NGÂN, 22:36 07/08/2019

Hành tinh của chúng ta đang dần bị hủy hoại bởi rác thải nhựa. Những hình ảnh sau đây sẽ khiến bất cứ ai trong chúng ta phải suy ngẫm.

Chúng ta cần thời gian bao lâu để rác thải nhựa phân hủy? Câu trả lời được đưa ra là túi nhựa cần ít nhất 100 năm, chai nhựa cần ít nhất là 200 năm. Như vậy trong hàng trăm năm đó rác thải nhựa không hề mất đi và hệ lụy gây ra đối với môi trường là không hề nhỏ. Hành tinh của chúng ta đang dần biến thành "hành tinh nhựa", mà nguyên nhân lại bắt nguồn từ chính con người.

Những hình ảnh sau đây sẽ khiến con người phải nhìn lại hành động của chính mình.
Video:

Để tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và nêu lên thực trạng rác thải nhựa, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa. Cuộc thi nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của loại rác thải này đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là môi trường.

Được biết, về thể thức tham gia, các tác giả có thể gửi ý tưởng bằng bản viết tay, bản đánh máy, mô hình trực quan, sản phẩm về Ban tổ chức thông qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc tòa soạn, các Văn phòng đại diện của Tạp chí. Căn cứ vào các tác phẩm, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những ý tưởng, mô hình, sản phẩm thiết thực nhất, xuất sắc nhất để trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho 3 hạng mục: Ý tưởng; Mô hình; Sản phẩm.

Thời gian tiếp nhận bài thi từ 15/8/2019 đến 15/2/2020. Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm thi qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo để chọn ra những tác phẩm đoạt giải. Dự kiến, lễ trao giải sẽ diễn ra vào 5/6/2020, đúng dịp kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới.

TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Không chỉ tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân mà qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tìm ra được những ý tưởng, mô hình, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa. Qua đó, cuộc thi sẽ là sợi dây kết nối ý tưởng, mô hình của tác giả với các doanh nghiệp, đơn vị để làm ra một hô hình hạn chế rác thải nhựa”.

Cũng theo TS.LS Đồng Xuân Thụ, cuộc thi sẽ khuyến khích người dân sử dụng các đồ dùng nhựa dùng nhiều lần. Đơn cử, thay vì đựng đồ bằng túi nilong, người dân có thể dùng các đồ vật như làn nhựa, túi xách nhựa; thay vì uống nước đóng chai dùng một lần thì lưu trữ lại để tận dụng… Cuộc thi cũng sẽ khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thay thế nilong, chai nhựa gây phát sinh rác thải nhựa.

Bạn đang đọc bài viết VIDEO: Những hình ảnh biết nói về 'ô nhiễm trắng' - rác thải nhựa tại chuyên mục Video tổng hợp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Video tổng hợp