Xác lập nhiều kỷ lục tại Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022
Ngày hội cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực. Một trong những điểm nhấn có sức hấp dẫn lôi cuốn lớn nhất đối với người dân địa phương và du khách đó là 69 món ngon từ cua Cà Mau.
Trong khuôn khổ các hoạt động của “Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022”, cuộc thi Vua đầu bếp Cua, xác lập Kỷ lục 69 món ăn được chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất kết hợp nhận Bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh” đã chính thức diễn ra, tạo sức hấp dẫn thu hút đông đảo khán giả và khách thập phương.
Các hoạt động diễn ra nhằm chung tay tôn vinh, quảng bá, giới thiệu sản vật của quê hương Cà Mau, đặc biệt về con cua, một trong nhiều đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau, đồng thời tạo ra sân chơi vui tươi hữu ích, khuyến khích các hoạt động khai thác, bảo tồn cua Cà Mau…
Từ nguồn nguyên liệu chính là cua Cà Mau với chất lượng tốt nhất, các đội tham gia dự thi tại ngày hội đã chế biến 69 món ăn hấp dẫn, độc đáo. Hàng trăm đầu bếp đã sáng tạo lựa chọn gia vị chế biến, tạo nên một bàn đại tiệc cua phong phú. Sự đa dạng bắt mắt của các món ăn mang đủ trường phái ẩm thực Á – Âu đã khiến người xem "hoa mắt, nức mũi"…
Trong đó, cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” quy tụ 15 đội đăng ký tham gia, với hơn 80 món ăn được chế biến từ cua. Trong gian 120 phút, đầu bếp từ các đội thi phải linh hoạt sáng tạo, lựa chọn nguyên liệu hỗ trợ, gia vị Á-Âu tạo nên một bàn tiệc phong phú, đa dạng từ cua Cà Mau. Ngoài yếu tố ngon miệng, các món ăn phải bảo đảm giá trị dinh dưỡng, trang trí bắt mắt, hấp dẫn, kèm nước chấm kích thích vị giác người thưởng thức… Kết quả chung cuộc, danh hiệu “Vua đầu bếp Cua” thuộc về Nhà hàng du lịch sinh thái Hoàng Hôn - Đất Mũi; giải Nhì thuộc về Nhà hàng ẩm thực Cua Thứ Thiệt và đồng giải Ba thuộc về Cần Thơ Eco resort và Nhà hàng ẩm thực lẩu và nướng KTC.
Cuốn hút người xem còn ở phần thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”, quy tụ 40 cá nhân và đơn vị trên địa bàn tỉnh Cà Mau, mang đến nhiều con cua cân nặng đến 1,4kg. Cua mang đến dự thi phải có nguồn gốc, xuất xứ từ tỉnh Cà Mau; phải còn đủ 1 cặp càng, 1 cặp chân bơi, ít nhất 2 cặp chân bò (cho phép mất 1 chân bò mỗi bên nhưng không cùng trên một đốt); không bị bám bẩn hay ký sinh trùng và phản xạ tốt; cua phải được trói bằng dây trói cua không trọng lượng…
Qua quá trình sàng lọc một cách nghiêm túc, công tâm, danh hiệu “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” đã thuộc về “thí sinh cua” số 11 với cân nặng 1,4519kg đến từ huyện Năm Căn. Chủ nhân con cua đạt giải này là của bà Dương Thị Bích Năm, thuộc Công ty TNHH Dư Thái Bình, tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.
Đồng thời, iại hội thi về cua lần này, Cà Mau vinh dự đón nhận Bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”.