Thứ hai, 04/12/2023 23:07 (GMT+7)

Xét xử cựu Trưởng ban Quản lý khu công nghiệp Thái Nguyên

Tùng Anh -  Thứ năm, 28/09/2023 21:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 28/9, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Mạnh Cường, SN 1971, cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, cựu Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước"

Liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Phan Mạnh Cường, bị cáo Mã Văn Huy (SN 1978, cựu Trưởng phòng Quản lý đầu tư và doanh nghiệp, thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên) bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”;

Bị cáo Nông Quốc Tiến (SN 1964, cựu Trưởng phòng Quản lý quy hoạch - xây dựng, thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên) bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước”;

Bị cáo Nguyễn Vũ Huy (SN 1986, cựu nhân viên Phòng Quản lý quy hoạch - xây dựng, thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên) bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước”.

tm-img-alt
Bị cáo Phan Mạnh Cường tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Nguyên, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trực tiếp đối với các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ hành chính công, dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong các Khu công nghiệp.

Ngày 24/10/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 2638/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình KCN Điềm Thụy với diện tích 180ha (năm 2017 được đổi tên thành Dự án xây dựng KCN Điềm Thụy - Khu A) và giao cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.400 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư lấy từ vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp được UBND tỉnh Thái Nguyên giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng công trình.

Ngày 30/5/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN, trực thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên. Ban Quản lý các dự án là đơn vị sự nghiệp công lập, có chức năng giúp Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên (chủ đầu tư) thực hiện nhiệm vụ do chủ đầu tư giao, và quyền hạn do chủ đầu tư ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình, ký hợp đồng cho thuê lại đất tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, bị cáo Phan Mạnh Cường (khi đó là Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp, giai đoạn 2013 - 2019) và một số cá nhân có trách nhiệm thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Theo đó, năm 2014, trong quá trình đầu tư xây dựng hạng mục san lấp mặt bằng mở rộng lô CN 3, diện tích 4,5ha thuộc Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy, các bị cáo: Phan Mạnh Cường, Nông Quốc Tiến và Nguyễn Vũ Huy đã có hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, nghiệm thu hoàn thành công trình và lập báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đối với gói thầu khi vẫn còn phần diện tích (2.347m2 và khối lượng 26.269m3 phần đào và 29,1m3 phần đắp) chưa được thi công hoàn thành như hồ sơ thiết kế thi công và quyết toán đã được thẩm tra, phê duyệt, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, mặc dù biết rõ theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai khi ký hợp đồng cho thuê đất phải áp dụng mức giá còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng, không được lấy mức giá tại thời điểm thỏa thuận với các nhà đầu tư (mức giá đã hết hiệu lực áp dụng) làm mức giá để ký hợp đồng, nhưng bị cáo Phan Mạnh Cường đã chỉ đạo bị cáo Mã Văn Huy soạn thảo và ký kết hợp đồng cho thuê lại đất đối với 9 nhà đầu tư.

Trong hợp đồng, bị cáo Phan Mạnh Cường và bị cáo Mã Văn Huy không áp dụng mức giá cho thuê đất tại quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Thái Nguyên còn hiệu lực, mà áp dụng mức giá cho thuê đất tại quyết định phê duyệt giá đất không còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng, qua đó gây thiệt hại của Nhà nước số tiền lớn.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Phan Mạnh Cường phải chịu trách nhiệm chính đối với những sai phạm và thiệt hại trong vụ án. Các bị cáo khác chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này diễn ra trong 3 ngày./.

Ngày 15/3/2022, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy ông Phan Mạnh Cường trong thời gian giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (giai đoạn 2013-2019) đã vi phạm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và Quy chế làm việc; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, có nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách, tài sản, đất đai.

Những vi phạm của ông Phan Mạnh Cường gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tiền, tài sản của Nhà nước; gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, mất uy tín cá nhân. Trong quá trình kiểm điểm, không tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phan Mạnh Cường.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử cựu Trưởng ban Quản lý khu công nghiệp Thái Nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Cơ sở Sáu Thuộc gây ô nhiễm môi trường (Bài 2)
Sáng 30/11/2023, chủ cơ sở chế biến trái cây Sáu Thuộc – tác nhân gây ô nhiễm trầm trọng môi trường nước tại ấp 4, xã Tân Thanh (huyện Cái Bè, Tiền Gang), đã mời cán bộ môi trường địa phương đến xác nhận việc “khắc phục hậu quả”!

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.