Chủ nhật, 28/04/2024 04:14 (GMT+7)

10 thực phẩm bổ dương khí, giữ ấm trong mùa đông

MTĐT -  Thứ sáu, 05/02/2021 16:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thời tiết lạnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nhiều người, nhất là người dương khí hư hay sợ lạnh, sợ gió, tay chân lạnh.

Theo y học cổ truyền, người dương khí hư phần nhiều thiên tiên bất túc, bệnh ốm lâu ngày người yếu chức năng nội tạng suy giảm, không sưởi ấm cơ thể, nguyên nhân có liên quan đến ăn uống không phù hợp. Sau đây là một số món ăn vị thuốc bổ dưỡng rất tốt, giữ ấm cơ thể trong mùa đông.

Thịt dê (dương nhục): vị cam, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ khí, khai vị, ấm trung tiêu, yên được tâm thận, bổ hư, thêm khí lực, cứng gân xương... Chữa chứng phong hàn (gió lạnh), đau đầu chóng mặt, tay chân lạnh...; chứng mệt nhọc, khí huyết hư suy. Thịt dê luộc chấm mắm gừng, hoặc cho thêm gia vị gừng hành, tiêu gia vị nấu cháo, hầm, xào ăn.

Bồ dục lợn: vị mặn ngọt, tính ấm. Tác dụng: bổ thận, dưỡng tinh, trợ dương... Dùng rất tốt cho người mắc chứng dương khí hư, tay chân lạnh, thận yếu, lưng đau mỏi gối, ù tai, di mộng tinh, nam nữ sinh lý yếu. Bồ dục lợn làm sạch cùng rau hẹ, hành mùi, gia vị vừa đủ xào ăn; hoặc nấu cháo gạo, thêm rau mùi tàu, giá đậu, gừng, hành tía tô gia vị.

Thịt dê luộc chấm mắm gừng chữa chứng phong hàn (gió lạnh), đau đầu chóng mặt, tay chân lạnh, mệt nhọc khí huyết hư suy

Tôm đồng: vị ngọt, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ dương ích khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn... Dùng rất tốt với người dương khí hư, tay chân lạnh; khi gặp lạnh hay hồi hộp, lưng chân đau, sinh lý yếu, tiểu đêm nhiều, ra nhiều mồ hôi... Tôm làm gỏi với ngó sen, cà rốt, hành tây, củ kiệu đậu phụng; hoặc nấu canh khoai sọ với tôm ăn.

Thịt bò (ngưu nhục): vị ngọt, tính ấm. Tác dụng bổ hư kiện tỳ, ích khí, dưỡng huyết, mạnh gân xương, tiêu thũng. Dùng thích hợp với người bị chứng tỳ vị khí hư ăn kém, gầy yếu, thiếu máu chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp thấp, đái tháo đường. Thịt bò hầm với gừng, hành, cà rốt, khoai tây, gia vị; hoặc xào, nấu súp ăn...

Thịt gà (kê nhục): các loại thịt gà đều có vị ngọt, tính ấm không độc. Tác dụng bổ hư ích khí, kiện tỳ hóa thấp, bổ thận ích xương, lợi ngũ tạng... Dùng rất tốt với người mắc chứng tỳ vị hư hàn, gân xương mềm yếu... Thịt gà luộc, làm gỏi; hoặc hầm với cà rốt, khoai tây, gia vị; hoặc nấu cháo gạo tẻ đậu xanh; hoặc làm gỏi ngó sen cà rốt, hành tây.

Le le (vịt trời): vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng ích khí, bổ trung, tiêu thực, hóa trệ,... Chữa chứng tỳ thận khí hư ăn uống kém, sinh lý yếu, mồ hôi nhiều... Le le nấu với củ cải, cà rốt, nấm hương, hành ngò gia vị; hoặc nấu cháo, nấu súp, luộc ăn đều tốt.

Cá chạch: vị ngọt, tính bình hơi ấm. Tác dụng: bổ huyết, ích khí, mạnh dương... Dùng rất tốt với người bị chứng dương khí hư chịu lạnh kém; miệng khô khát, viêm mũi, xoang; đau tức ngực sườn; mụn lở, trĩ lâu lành, đau lưng, tiểu đục; phụ nữ có thai. Cá chạch kho với gừng, hành, tiêu, nghệ, gia vị; hoặc om, nấu lẩu ăn đều ngon.

Gà ác: vị ngọt, tính ẩm. Tác dụng ích khí, bổ huyết ích tinh tủy... Tác dụng tăng cường sức khỏe, rất tốt với người có tuổi suy nhược, thiếu máu, mệt mỏi, khó lên cân; cho phụ nữ mang thai sợ lạnh sợ gió; chóng mặt, nhức đầu, bệnh ốm lâu ngày; chức năng nội tạng yếu ăn kém, không sưởi ấm cơ thể... Gà ác nấu cháo với gạo tẻ, gừng, hành tiêu; hoặc tiềm hạt sen, đại táo, đảng sâm, nấm mèo; hoặc hầm ngải cứu đậu xanh ăn rất tốt.

Thịt chim bồ câu (cáp điểu nhục): vị mặn, tính bình, hơi ấm. Tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Dùng rất tốt với người dương khí hư sợ lạnh sợ gió, trẻ em còi cọc, người lớn gầy gò, mới ốm dậy, chứng liệt dương, thiếu máu, hoa mắt. Thịt chim bồ câu nấu cháo với tạo tẻ, đậu xanh; hoặc  hầm khoai tây cà rốt.

Trứng vịt lộn: là vị thuốc quý bổ khí huyết, trợ thận, ích trí não, sáng mắt... Dùng rất thích hợp với người bị hư nhược tay chân lạnh, chứng khí huyết hư, sinh lý yếu, đau đầu chóng mặt, ù tai, huyết áp thấp, tóc rụng bạc sớm; trẻ em chậm lớn và các chứng liên quan đến khí huyết hư. Trứng vịt lộn ăn với rau răm, muối tiêu, tỏi gia vị; hoặc trứng vịt lộn ăn với lá mơ, rau răm, muối tiêu; hoặc trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu, đậu xanh, gia vị, hành tiêu tỏi, tuần ăn vài lần, mỗi lần 1-2 quả.

Theo Lương y Minh Phúc/Sức khỏe đời sống

Bạn đang đọc bài viết 10 thực phẩm bổ dương khí, giữ ấm trong mùa đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để duy trì sức khỏe?
Cuộc sống ngày nay thường bận rộn và nhiều người dường như không có đủ thời gian để tập luyện hoặc tham gia các hoạt động thể thao phức tạp. Tuy nhiên, đi bộ lại là một hoạt động vận động đơn giản, dễ dàng tích hợp vào lịch trình hàng ngày.

Tin mới

Khai trương phố đi bộ, ẩm thực Bãi Cháy
Tuyến phố đi bộ, ẩm thực Bãi Cháy dài hơn 1km với hơn 100 ki ốt đa dạng chủng loại ngành hàng từ nhà hàng ẩm thực, đồ lưu niệm, đồ uống, ẩm thực đường phố... được trang trí bắt mắt nằm ngay trung tâm khu du lịch Bãi Cháy.
Khai mạc Lễ hội Tràng An năm 2024
Ngày 26/4, tại Danh thắng Tràng An, Lễ hội Tràng An năm 2024 đã chính thức được khai mạc. Đây là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.
Bài thơ: Tháng Tư này
Tháng Tư này còn gì để nhớ mong//Khi tình đã úa màu theo năm tháng//Kỷ niệm cũ vùi sâu miền dĩ vãng///Gợi làm gì thêm đau xót lòng nhau
Bài thơ: Áo lính về quê
Thỉnh thoảng con về thăm nhà///Thích mặc áo lính để mà nhớ xưa///Mẹ già trông nắng đợi mưa///Đọc trang sách cũ vẫn chưa rách lề