Chủ nhật, 14/07/2024 23:20 (GMT+7)

4 thức uống giúp làm sạch phổi, tránh di chứng hậu Covid-19

MTĐT -  Thứ tư, 30/03/2022 10:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

F0 sau khi khỏi muốn làm sạch phổi, tránh di chứng hãy nhớ: Có 4 thức uống nên sử dụng, tránh xa 3 món ăn gây hại.

Khi mắc COVID-19, phổi là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Nhiều F0 khi đã khỏi bệnh vẫn còn ho nhiều, thấy mệt mỏi, khó thở, đuối sức... Nên rất lo lắng rằng phổi đã bị tổn thương.

Phổi khỏe mạnh phải hội tụ đủ yếu tố đó là: phổi sạch, phổi đủ độ ẩm và được nuôi dưỡng tốt. Để nuôi dưỡng phổi hậu COVID-19, chúng ta cần tránh các chất độc có hại như ô nhiễm không khí và khói thuốc lá, cũng như thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.

4 thức uống F0 khỏi bệnh nên dùng để sạch phổi, tránh di chứng: 

1. Mật ong pha nước ấm

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Mật ong có vị ngọt, tính bình. Vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường (ruột già). Công dụng của mật ong đó là bổ trung, nhuận phế, hoạt tràng, thông tiện, giải độc. Dùng cho các trường hợp viêm khô khí phế quản, ho khan, ít đờm, táo bón, đau do loét dạ dày tá tràng, tắc ngạt mũi, trĩ mũi, viêm loét miệng.

tm-img-alt

Sử dụng 1 cốc mật ong pha nước ấm vào buổi sáng có thể giúp giải độc cơ thể và chống lại tác động của các chất ô nhiễm. Mật ong có đặc tính chống viêm, trị phế khí không thuận, làm sạch nhiễm trùng gây ra đau họng.

2. Nước quế

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jasleen Kaur trả lời trên tờ Times Now New, có một số cách tự nhiên để giải độc phổi của bạn. Trong đó, uống nước quế trước khi ăn sáng là cách đơn giản nhất để cải thiện phổi và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

tm-img-alt

Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm ở phổi, giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích chống viêm và chống oxy hóa này đặc biệt có thể có lợi cho những người bị ung thư phổi trước và sau khi điều trị.

3. Thức uống gừng và nghệ

tm-img-alt

Đặc tính của nghệ có thể có lợi cho việc kiểm soát ho và cảm lạnh. Người ta có thể uống nước gừng nghệ, hoặc thậm chí là rượu gừng nghệ truyền thống, vì nó đều có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Gừng có thể chữa lành cơn buồn nôn cũng như hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nước gừng nghệ nên dùng ban ngày, không nên dùng ban đêm.

4. Trà hoa nhài

tm-img-alt

Trà hoa nhài trắng khi đi vào phổi sẽ rất hiệu quả trong việc chống viêm, thanh nhiệt. Đồng thời, loài hoa này còn rất giàu polyphenol - một chất hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, chống lại các bệnh tim mạch.

3 loại thực phẩm không nên ăn ngay sau khi khỏi COVID-19 để bảo vệ phổi

1. Thức ăn mặn

Natri gây giữ nước, có thể dẫn đến triệu chứng khó thở ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi. Để giảm lượng natri tiêu thụ, hãy cắt giảm tiêu thụ đồ ăn mặn. Đồng thời kiểm tra bao bì trước khi mua hàng để xác nhận rằng chúng không chứa nhiều hơn 300 miligam muối mỗi khẩu phần. Bạn cũng có thể chọn các loại thảo mộc và gia vị để nêm thức ăn thay vì dùng muối.

2. Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên và gà rán có chứa chất béo không lành mạnh có thể gây đầy hơi và khó chịu bằng cách thúc đẩy cơ hoành.

tm-img-alt

Ngoài việc gây khó chịu cho phổi do đầy hơi, thực phẩm chiên rán cũng có thể dẫn đến tăng cholesterol và tăng cân. Đối với những người sống chung với bệnh phổi, những điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

3. Nước ngọt

Uống nước ngọt có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi theo một số cách khác nhau. Đầu tiên, nước ngọt có chứa carbon dioxide có thể gây đầy hơi và đầy hơi khiến bạn khó thở. Ngoài ra, hàm lượng đường cao có thể làm tăng tình trạng viêm và dẫn đến tăng cân, cả hai đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thay vì dùng nước ngọt, bạn có thể thay thế bằng trà, nước lọc, nước trái cây tự nhiên...

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 4 thức uống giúp làm sạch phổi, tránh di chứng hậu Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất ngờ 9 loại rau củ tốt hơn cho sức khỏe khi nấu chín
Chế độ ăn thực phẩm thô là một xu hướng khá phổ biến thời gần đây , trong đó có chế độ ăn thuần chay. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, rau chế biến càng kỹ càng dễ mất chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống.
Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Tin mới

Khu công nghiệp Gia Lộc còn vướng gì?
Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương) được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đánh giá có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động... Chủ đầu tư và các bên liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

Thương hiệu đồng hành