Thứ hai, 27/03/2023 20:38 (GMT+7)

Ai Cập lần đầu xuất khẩu 60% sản lượng khí đốt sang châu Âu

MTĐT -  Thứ năm, 02/02/2023 16:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập thông báo, lần đầu tiên nước này đã xuất khẩu 60% sản lượng khí đốt tự nhiên sang châu Âu.

Bộ trên cho biết, nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Damietta đã xuất khẩu 7,2 triệu tấn khí đốt tự nhiên kể từ khi được hoạt động trở lại vào năm 2021. Trong đó, khoảng 4 triệu tấn khí LNG đã được xuất khẩu trong năm 2022. Đây là lượng xuất khẩu lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm của nhà máy.

Những thành tích này đã giúp Damietta trở thành nhà máy hàng đầu của Ai Cập về xuất khẩu LNG, đồng thời góp phần củng cố vai trò của quốc gia Bắc Phi như một trung tâm năng lượng ở khu vực Địa Trung Hải.

Theo Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập, khoảng 60% tổng số lô hàng từ nhà máy LNG Damietta đã được xuất khẩu sang châu Âu.

Nhà máy này đã sản xuất và xuất khẩu thành công lô LNG thứ 500 kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2005. Việc sản xuất tại nhà máy LNG Damietta bị tạm dừng trong 8 năm trước khi tiếp tục hoạt động trở lại từ tháng 2/2021.

tm-img-alt
Nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Damietta. (Nguồn: KBR)

Cùng ngày, Giám đốc điều hành tập đoàn cơ sở hạ tầng năng lượng quốc doanh SNAM của Italy Stefano Venier cho biết, nước này cần khẩn trương mở rộng công suất mạng lưới khí đốt và sẽ tìm kiếm các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để hỗ trợ sự phát triển.

Năm 2022, Italy đã nhanh chóng đảm bảo tăng lượng khí đốt từ Algeria và các nước châu Phi khác thông qua các đường ống dẫn đến bờ biển ở miền Nam, sau khi Nga cắt giảm nguồn cung đến phía Bắc.

Tuy nhiên, sự thay đổi dòng nhập khẩu đã ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển khí đốt từ phía Nam lên phía Bắc công nghiệp hóa. Chính phủ Italy cũng nhận thấy vai trò ngày càng tăng của nước này với tư cách là trung tâm vận chuyển nguồn cung cấp năng lượng từ châu Phi đến Bắc Âu.

Ông Venier cho rằng, SNAM sẽ tiếp tục việc đầu tư theo kế hoạch, trị giá 2,5 tỷ Euro (2,7 tỷ USD) để hoàn thành một đường ống bổ sung có tên là Tuyến Adriatic.

Nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng Damietta được vận hành từ năm 2021 bởi Công ty cổ phần khí đốt tự nhiên EGAS và tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ Eni của Italy.

Tập đoàn Eni đã hoạt động ở Ai Cập từ năm 1954 thông qua công ty con là EOOC, và hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu và khí đốt lớn nhất ở Ai Cập, với tỷ lệ sản xuất hydrocarbon lên tới 350.000 thùng mỗi ngày. Trong năm 2022, Eni đã sản xuất khoảng 60% tổng sản lượng khí đốt của Ai Cập.

Năm 2015, Eni đã phát hiện mỏ khí khổng lồ Zohr ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách thành phố Port Said khoảng 190 km về phía Bắc của Ai Cập.

Đây là mỏ khí đốt lớn nhất được phát hiện tại Địa Trung Hải. Với mỏ Zohr, Ai Cập hiện đã có thể tự cung cấp khí đốt và hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm xuất khẩu khí đốt trong khu vực.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ai Cập lần đầu xuất khẩu 60% sản lượng khí đốt sang châu Âu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Australia cho phép săn bắn hàng triệu con kangaroo mỗi năm
Theo chính phủ Australia và các chuyên gia về động vật hoang dã, quốc gia này cần tiêu diệt một số loài kangaroo để bảo vệ đất đai và các động vật bản địa khác, cũng như đảm bảo chúng có đủ thức ăn trong thời kỳ hạn hán.

Tin mới