Thứ bảy, 02/12/2023 16:22 (GMT+7)

Australia: Hàng chục vụ cháy rừng bùng phát trong đợt nắng nóng mùa xuân

MTĐT -  Thứ năm, 21/09/2023 10:07 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Gió mạnh và đợt nắng nóng dữ dội hiếm gặp vào đầu mùa xuân đã thổi bùng hàng chục vụ cháy rừng trên khắp khu vực Đông Nam Australia.

Cơ quan cứu hỏa nông thôn bang New South Wales cho biết tính đến sáng 20/9, nhà chức trách đã triển khai hơn 600 lính cứu hỏa và nhân viên dịch vụ khẩn cấp nhằm kiểm soát 68 đám cháy trên khắp bang này, trong đó có 17 đám cháy vẫn chưa được khống chế.

Theo lực lượng cứu hỏa bang New South Wales, trong điều kiện thời tiết nóng, khô và gió mạnh được dự báo kéo dài trong cả ngày 20/9, vùng đô thị Sydney có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ở mức rất cao, trong khi một số khu vực khác có nguy cơ hỏa hoạn cao. 

Nhiều khu vực của Australia đang hứng chịu thời tiết oi bức trong bối cảnh đợt nóng bất thường vào mùa Xuân đã kéo dài 5 ngày, dự báo sẽ kéo dài hết ngày 20/9, đẩy nhiệt độ lên cao hơn mức trung bình của tháng 9. Nhà chức trách đã ban bố lệnh cấm đốt lửa đối với các khu vực rộng lớn ở New South Wales.

tm-img-alt
Lính cứu hỏa thuộc Sở Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales giám sát đốt cháy thảm thực bì nhằm giảm thiểu cháy lan ở Sydney, Australia, ngày 10/9/2023. (Ảnh: Reuters)

Lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn đã được áp đặt cho các khu vực rộng lớn ở bang New South Wales, trong đó thành phố Sydney hôm 20/9 sẽ công bố cảnh báo nhiệt độ ban ngày lên hơn 30 độ C (86 độ F) lần thứ năm liên tiếp trong tháng 9, một kỷ lục mới. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh từ ngày 21/9 sẽ làm giảm nền nhiệt xuống mức thấp nhất là 20oC.

Trong khi đó, tối 19/9, nhà chức trách tại thị trấn nghỉ dưỡng nổi tiếng ở bang Tasmania đã yêu cầu cư dân sơ tán đến địa điểm an toàn hơn để đề phòng nguy cơ cháy rừng vượt tầm kiểm soát do gió giật mạnh. Hiện chưa có thông báo thiệt hại về người và tài sản, dù theo truyền thông, hơn 100 người đã phải ngủ trong ô tô. 

Nhà khí tượng học Dean Narramore của Cục Khí tượng Australia (BoM) cho rằng việc nhiều khu vực của Australia đang hứng chịu mức nhiệt tăng cao kéo dài là hiện tượng “bất thường”, đặc biệt vào thời điểm này trong năm.

Sau 3 năm mưa lớn và lũ lụt thường xuyên, Australia đang chuẩn bị đón mùa Xuân và mùa Hè năm 2023 khô và nóng. Ngày 19/9, Cơ quan khí tượng Australia thông báo hiện tượng El Nino đã hình thành, kéo theo các điều kiện thời tiết khô và nóng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cháy rừng và hạn hán.

Lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng ở khu vực phía Tây vùng đô thị Sydney để chuẩn bị cho mùa cháy rừng sắp tới, được cho là có thể tồi tệ nhất kể từ khi xảy ra các đám cháy "Mùa hè Đen" hồi năm 2019-2020 thiêu hủy một khu vực có diện tích bằng Thổ Nhĩ Kỳ và khiến 33 người thiệt mạng.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Australia: Hàng chục vụ cháy rừng bùng phát trong đợt nắng nóng mùa xuân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại hội tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương...
Bài thơ: Chào tháng mười hai!
Tháng của những ngày đông lạnh tái tê///Của cơn mưa buồn nhẹ nhàng qua cửa///Của những đêm sương bập bùng ánh lửa//Se sắt bàn tay sưởi ấm đời hao gầy!..