Thứ năm, 01/12/2022 00:24 (GMT+7)

Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ

MTĐT -  Thứ ba, 27/09/2022 08:29 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước ngày bão Noru dự kiến đổ bộ, người dân Quảng Nam đã phần nào vơi bớt nỗi lo cho Cửa Đại - bờ biển bao năm bị sóng to gió lớn công phá vào mùa mưa bão.

Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 1
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, siêu bão Noru (cơn bão số 4) sẽ di chuyển vào đất liền các tỉnh miền Trung nước ta trong sáng 28/9. Từ chiều tối và đêm 27/9, vùng biển ven bờ, trong đó có Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) sẽ có sóng biển cao từ 3-5m.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 2
Suốt hơn 15 năm qua, cứ vào mùa mưa bão, tuyến bờ biển kéo dài cả cây số này lại lâm vào tình trạng sạt lở nặng do sóng to gió lớn công phá.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 3
Song, năm nay, chính quyền và người dân địa phương phần nào yên tâm hơn vì hệ thống đê ngầm từ xa đã giúp ngăn ngừa tình trạng sạt lở ở khu vực bãi tắm Cửa Đại.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 4
Thay vì lo chuẩn bị hàng ngàn khối cát để gia cố bờ kè như mọi năm, bây giờ, khi nghe tin bão Noru sắp sửa đổ bộ, các chủ nhà hàng ven bãi tắm Cửa Đại dồn toàn bộ tâm sức để chằng néo nhà hàng của mình.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 5
Những sợi dây dừa dùng để buộc nối đồ đạc và thân cây dừa lại với nhau nhằm tránh bị gió bão thổi bay.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 6
Mái che của nhà hàng cũng được những can chứa nước chần lên nhằm gia cố thêm sự chắc chắn.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 7
Bàn ghế cũng được xếp chồng lên nhau và cột chặt.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 8
"Khi nỗi lo sạt lở bờ biển đã vơi đi phần nào khi bão đổ bộ vào đất liền, chúng tôi chỉ tập trung cho việc bảo vệ cơ sở vật chất của nhà hàng. Hy vọng, với tuyến đê ngầm mới được đầu tư xây dựng, bờ biển Cửa Đại sẽ được bảo vệ, các nhà hàng sẽ không bị sóng quật sập, cuốn trôi xuống biển" - chị Tạ Thị Quý - chủ một nhà hàng ven bãi tắm Cửa Đại - bộc bạch.
Ảnh: Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ - 9
Với tuyến đê ngầm chẳng khác nào "bức tường thành" che chắn từ xa, chính quyền và người dân đang hy vọng bờ biển xếp vào loại đẹp nhất châu Á này sẽ chấm dứt "điệp khúc" sạt lở trong mùa mưa bão năm nay và những năm tới.
Bạn đang đọc bài viết Bãi biển bao năm bị sóng 'ngoạm' ở Hội An trước giờ siêu bão Noru đổ bộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TRẦN LỘC -THANH BA - TRỌNG TÙNG/vtc.vn

Cùng chuyên mục

Công trình bằng gỗ lớn nhất London
Studio Foster + Partners của Anh đã tiết lộ kế hoạch cho The William, công trình sẽ được xây dựng từ gỗ ép nhiều lớp và trở thành tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên của studio.
Thách thức lớn về ô nhiễm nhựa sử dụng một lần
Nạn ô nhiễm rác thải nhựa sử dụng một lần, không thể phân hủy hoặc khó phân hủy đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu.

Tin mới

Thành lập Liên minh rừng ngập mặn ứng phó vì khí hậu
Vừa qua tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27), Liên minh rừng ngập mặn được thành lập, trở thành một bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu
Nhọc nhằn nghề thông cống
Những ngày qua, khi triều cường kèm với mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường nội ô TP Cà Mau, Tổ dịch vụ thoát nước và môi trường TP Cà Mau chia thành nhiều đội lặn hụp làm sạch ống cống, hố ga, để nước được thoát nhanh, tạo thuận lợi cho người dân.