Cách làm mứt dừa ngũ sắc cho ngày Tết Nguyên đán
Mứt dừa ngũ sắc là món mứt khá dễ làm, màu sắc bắt mắt được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên không hề ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nên được rất nhiều chị em lựa chọn để thực hiện.
Sau đây là những gợi ý để bạn có thể làm mứt dừa ngũ sắc, nhiều màu bằng nguyên liệu thiên nhiên. Ngoài những nguyên liệu dưới đây, bạn có thể làm bằng những nguyên liệu khác. Chú ý nên chọn những thực phẩm tự nhiên để thành phẩm đạt được sẽ có màu đẹp, bắt mắt.
Cách làm mứt dừa nhiều màu (ngũ sắc)
Nguyên liệu
150g lá nếp
– 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)
– 1 củ cà rốt lớn
– 1 mớ rau dền lớn
– 1 gói cafe hòa tan
Cách làm
Bước 1: Xay lấy nước màu
Cà rốt, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 chén nước nhỏ rồi xay nhuyễn. Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.
Rau dền đỏ và lá cẩm nhặt rửa sạch, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã.
Bước 2: Ngâm sợi dừa với nước màu
Chia dừa thành 5 phần đều nhau, ngâm 4 phần vào 4 loại nước màu trên khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu (1 phần còn lại làm màu nâu cafe). Sau 2 tiếng các bạn chắt nước đi, chỉ giữ lại mỗi màu một ít nước để riêng.
Trộn dừa với đường, để khoảng 2-3 tiếng (có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường chảy hết thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên (trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường). Phần mứt dừa cafe các bạn trộn luôn đường và cafe vào dừa cho ngấm.
Bước 3: Sên dừa
Dùng chảo rộng để sên từng phần dừa. Sên với lửa nhỏ cho tới khi dừa có các lớp bột màu trắng, khô lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho tới khi nguội bớt thì bắc ra là có từng phần dừa ngũ sắc.
Lưu ý: Sên riêng từng loại dừa để các màu không pha với nhau.
Mứt dừa ngũ sắc vừa mang tính thẩm mỹ vừa thơm dẻo khi thưởng thức sẽ là món khai vị mở đầu cho những câu chuyện đầu năm may mắn, hạnh phúc, vui vẻ.
Chúc các bạn thành công!