Cách làm thịt rang cháy cạnh đơn giản mà hao cơm
Để tăng thêm món ăn trong thực đơn nhà bạn thì cùng vào bếp thực hiện món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thơm ngon, vị mặn ngọt hài hòa rất đưa cơm dù bất cứ mùa nào.
Ba chỉ rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc của người dân Bắc Bộ. Món thịt rang cháy cạnh thành công khi miếng thịt có cạnh giòn, sém nhưng vẫn mềm ngọt, bóng đẹp, phần mỡ giòn và không ngấy.
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt ba chỉ/thịt ba rọi.
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 củ hành tím
- 1 chút muối hạt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước hàng
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hành khô, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 2-3 cây hành lá, rửa sạch, cắt đoạn ngắn
- Thêm tương ớt hoặc ớt (tùy chọn, nếu bạn thích ăn cay)
Cách làm thịt rang cháy cạnh
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Bạn có thể để da (bì) hoặc bỏ da tùy sở thích mỗi người. Nếu để da thì khi rang cần chú ý che lại để tránh bắn mỡ, nổ).
- Cho thịt vào chần sơ với nồi nước sôi tầm 70-80 độ cùng chút hành, gừng, muối để loại bỏ tạp chất, khử mùi. Vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Cho chút dầu ăn vào, tráng đều bề mặt chảo để thịt không bị cháy khi rang. Cho thịt vào rang, cho chảy bớt mỡ, sém cạnh.
- Chắt bớt mỡ trong chảo ra, hạ nhỏ lửa. Cho nước mắm, nước màu, đường, muối vào đảo đều cho ngấm, sau đó cho hành khô vào. Bạn đảo thịt với lửa nhỏ cho đến khi chất lỏng trong chảo sệt lại thì cho hạt nêm, hành lá cắt khúc vào.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho thịt ra đĩa, rắc hạt tiêu, ăn cùng cơm nóng.
Lưu ý khi làm thịt rang cháy cạnh:
- Thịt thái miếng mỏng vừa, không nên dầy quá sẽ khó tiết mỡ, làm thịt lâu cháy cạnh.
- Không ướp bất cứ gia vị nào trước vì nếu ướp khi rang thịt sẽ khó cháy cạnh mà gia vị đã bị cháy.
- Hành củ băm nhỏ và hành lá cho vào khi sắp hoàn thành dậy lên mùi thơm và tránh bị cháy khi rang lâu.
Khi rang thịt, nếu bạn không bỏ da thì phải rất cẩn thận kẻo da bị nổ, bắn mỡ.
Song Lam (T/h)