Hà Nội, Chủ nhật Ngày 27/09/2020

Nghề lao công trong mùa dịch

MTĐT, 10:54 21/04/2020

Trong mùa dịch COVID 19, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn phải duy trì công việc của mình, không chỉ để giữ gìn môi trường sống cho mọi người dân, mà còn góp phần cho công tác phòng chống dịch.

6h sáng, chị Cao Thị Liên bắt đầu vào ca làm việc của mình. Vẫn là công việc thu gom rác thải, quét đường phố như thường lệ, nhưng những ngày này mọi thứ lại trở nên khác biệt hơn. Không gian làm việc của chị không còn là đường phố đông đúc, nhộn nhịp buổi sáng sớm nữa, mà thay vào đó là con đường yên tĩnh, thưa vắng người qua lại… Nhưng, lượng rác thải sinh hoạt không hề ít đi so với ngày thường, thậm chí ở một số khu dân cư, lượng rác thải còn tăng lên do mọi người tập trung sinh hoạt ở gia đình. Công việc của những người lao công vì vậy cũng thêm phần vất vả.

Chị Cao Thị Liên - Nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn: Ngoài công việc hoàn thành tôi còn phụ trách 17 chị em trong tổ. Tất cả đi làm luân phiên hết ca này đến ca kia, lúc nào cũng phải duy trì 24/24h.

Họ - những con người thầm lặng – vẫn đang ngày ngày nỗ lực để vượt qua những khó khăn. Đi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người, cầm nắm vô số thứ không rõ nguồn gốc mỗi ngày, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh của những người lao công sẽ cao hơn hẳn người khác. Thấu hiểu điều đó, nên thời gian qua, đặc biệt là từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Công ty Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn đã hướng dẫn cụ thể cho người lao động về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên thông báo các khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh tới từng công nhân và yêu cầu mọi người phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết chính là việc mà hầu hết mọi người dân cần làm, theo đúng lời kêu gọi “Ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó”. Nhưng với những người lao công thì lại là ngoại lệ. Bởi chỉ cần họ “đứng yên” một ngày, hàng trăm, hàng nghìn tấn rác thải sẽ ùn ứ, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan cho khu dân cư, mà còn có thể là mầm mống gây nên dịch bệnh. Vì vậy, trong những ngày giãn cách xã hội vì COVID 19, tiếng chổi xào xạc, tiếng kẻng leng keng, tiếng xe cút kít… vẫn vang lên trên từng đường làng, ngõ phố.

Theo Bản tin THNM/TTV/Truyền hình Thanh Hoá

Bạn đang đọc bài viết Nghề lao công trong mùa dịch tại chuyên mục Cây chổi vàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cây chổi vàng
Dẫu biết mỗi nghề nghiệp đều có sự hy sinh và cống hiến đáng quý. Song có lẽ nghề lao công lại có sự cống hiến thầm lặng nhất, họ mang lại một thành phố tươi trẻ, trong lành và không có ô nhiễm.
Giữa tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, nhà nào cũng khó khăn cả, không chỉ tôi mà cả nước phải hứng chịu. Nhưng trong lúc khó khăn cũng phải vững lòng tin để cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này