Thứ ba, 28/11/2023 16:19 (GMT+7)

Cơ sở giết mổ gia súc hoạt động gây ô nhiễm môi trường: Cơ quan chức năng vào cuộc.

Nam Phong -  Thứ sáu, 22/09/2023 22:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau khi toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử phản ánh tình trạng cơ sở giết mổ gia súc tại thị trấn Tiên Lãng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động.

Trước đó, ngày 14/09/2023 toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải bài viết: “Tiên Lãng- Hải Phòng: Cơ sơ giết mổ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường” ( https://www.moitruongvadothi.vn/tien-lang-hai-phong-co-so-giet-mo-trong-khu-dan-cu-gay-o-nhiem-moi-truong-a142137.htm). Nội dung bài viết phản ánh, trong quá trình hoạt động giết mổ gia súc, từ tháng 7/2023 đến ngày 14/9/023 cứ vào 19h- 20h hằng ngày, hộ ông Đàm Văn Phì sử dụng xe tải chở khoảng 40-50 con lợn về tập kết tại cuối ngõ ngõ 118 phố Minh Đức thị trấn Tiên Lãng.

Khoảng 1h-7h sáng hôm sau số lượng lợn đó được giết mổ và chuyển cho các nơi khác để bán. Tiếng xe đi, tiếng lợn kêu, tiếng máy xay ầm ầm, tiếng người nói làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Hằng ngày, nước thải trong quá trình giết mổ chảy tràn ra và xả trực tiếp vào hệ thống cống thu gom nước thải của người dân, làm ứ đọng, gây mùi hôi thối khó chịu.

tm-img-alt

Cơ sở giết mổ lợn của hộ ông Phì nằm giữa khu dân cư

Ông Hoàng Như Luân– người dân thị trấn Tiên Lãng cho biết: “Đến ngày 20/9/2023 tình trạng tiếng ồn phát ra từ cơ sở giết mổ của ông Phì đã không còn nữa. Tuy nhiên, vào khoảng 19h -20h tối hàng ngày ông Phì vẫn sử dụng ô tô tải chở khoảng 40 con lợn về đây để tắm, rửa nên mùi hôi thối từ phân lợn vẫn bốc lên, chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm xử lý dứt điểm việc này để cuộc sống của người dân chúng tôi được ổn định.

Theo thông báo số 110/ TB –UBND ngày 15/8/2023 của UBND thị trấn Tiên Lãng nêu rõ: “Ngày 9/8/2023 UBND thị trấn Tiên Lãng cùng với các phòng ban liên quan của huyện đã tổ chức kiểm tra cơ sở giết mổ của ông Phì. Kết quả kiểm tra, cơ sở giết mổ này không có giấy phép kinh doanh, không có cam kết bảo vệ môi trường, chưa có bể biogas xử lý nước thải, hệ thống thông gió chưa đảm bảo dẫn đến mùi hôi thối, việc giết mổ vào khung giờ ban đêm làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh, cơ sở chưa đáp ứng được các quy định đối với cơ sở giết mổ lợn. UBND thị trấn cũng đề nghị hộ ông Phì tạm dừng các hoạt động…”

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Lượng- Chủ tịch thị trấn Tiên Lãng cho biết: “Sáng ngày 7/9, đoàn kiểm tra của UBND thị trấn đã kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ của ông Phì thì thấy bên trong đang giết mổ 19 con lợn. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đến nay, cơ sở giết mổ của ông Phì đã dừng hoạt động.”

Còn về việc nhân dân phản ánh khoảng 19h-20h tối hộ ông Phì vẫn chở khoảng 40-50 con lợn về cuối ngõ 118 phố Minh Đức tập kết, bơm rửa gây mùi, chính quyền địa phương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý sau - ông Lượng thông tin thêm.

tm-img-alt

Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Tiên Lãng về việc chấp hành pháp luật đối với cơ sở giết mổ lợn của ông Đàm Văn Phì .

 Được biết, ngày 19/9/2023 UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định số 3301/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với cơ sở giết mổ lợn của ông Đàm Văn Phì .

Ông Vũ Hồng Nam-Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tiên Lãng cho biết:  “UBND huyện Tiên Lãng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành với nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về thú y, môi trường, an toàn thực phẩm tại cơ sở giết mổ lợn của hộ ông Đàm Văn Phì tại khu 3 thị trấn Tiên Lãng; đoàn sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo Uỷ ban nhân dân huyện; đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm.”

Sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân và báo chí, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý là động thái thể hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với môi trường, cuộc sống và sức khoẻ của người dân thị trấn Tiên Lãng.

Bạn đang đọc bài viết Cơ sở giết mổ gia súc hoạt động gây ô nhiễm môi trường: Cơ quan chức năng vào cuộc.. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.